กระดานพูดคุย Indochinaexplorer.com
กันยายน 20, 2017, 12:12:38 AM
  • * ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
'กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.'

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1] 2 3 ... 10
 1 
 เมื่อ: กันยายน 22, 2016, 01:10:56 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
เทศกาลน้ำ Water Festival ที่ประเทศกัมพูชา

เทศกาลน้ำ หรือ Water Festival หรือที่ชาวกัมพูชาเรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า "บุญอมตูก Bonn Om Touk" ถือเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมร่วมของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   โดยการจัดงานประเพณีน้ำของกัมพูชานั้น จะถูกจัดขึ้นในช่วงเดียวๆ กัน กับเทศกาลลอยกระทงของไทย เพียงแต่ ที่กัมพูชา เขาจะจัดกิจกรรมกัน 3 วันต่อเนื่อง ตั้งแต่วันขึ้น 14 ค่ำ, ขึ้น 15 ค่ำ และยาวไปถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 12 รวมทั้งกำหนดให้ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นหยุดราชการ ซึ่งจะต่างวันลอยกระทงของไทย ซึ่งไม่ใช่วันหยุด และ มีกิจกรรมในคืนวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 คืนเดียว


เทศกาลน้ำ ของชาวกัมพูชา จัดขึ้นเพื่อเป็นการตอบแทนสายน้ำด้วยหลายเหตุผลด้วยกัน ทั้งเป็นการสำนึกในบุญคุณ ขอขมา และแสดงความเคารพต่อพระแม่คงคงเทพเจ้าแห่งสายน้ำ ผู้ปกปักษ์ลำน้ำโขง  แม่น้ำสายหลักที่หล่อเลี้ยงชีวิตของกัมพูชาให้ให้มีอิ่มมีกิน มาอย่างยาวนาน อีกทั้งยังถือเป็นการขานรับการสิ้นสุดช่วงฤดูฝน เข้าสู่ฤดูหนาว หรือฤดูการจับปลา อีกด้วย

สำหรับที่ประเทศกัมพูชานั้น ช่วงหลายเดือนก่อนหน้านั้น ที่กัมพูชาจะเป็นช่วงฤดูฝน ทำให้น้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มระดับสูงขึ้น และไหลไปเติมที่ทะเลสาบโตนเล อันเป็นเส้นเลือดสายหลักของชาวกัมพูชา ทั้งน้ำและฝูงปลาก็จะว่ายไปรวมกันที่นั่น จนกระทั่งช่วงต้นๆ เดือน พฤศจิกายน ฝนซา หมดฤดูฝน ลำน้ำจากทะเลสาบโตนเล ก็จะไหลย้อนกลับสู่ลำน้ำโขงอีกครั้ง  ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้ ก็เป็นการเปิดโอกาสให้ชาวเขมร ซึ่งส่วนหนึงได้ทำประมงหาอาหารมาหล่อเลี้ยงคนในประเทศ และเหลือออกขายนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนเป็นรายได้


เทศกาลน้ำสำหรับชาวกัมพูชา ถือเป็นเทศกาลใหญ่เทศกาลหนึ่งของประเทศกัมพูชา โดยในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีการประดับไฟสว่างไสวสวยงามระยิบระยับ  โดยเฉพาะที่พระบรมมหาราชวังเขมรินทร์ และริมฝั่งแม่น้ำ บริเวณที่มีการจัดงาน  อีกในวันแรกของการจัดเทศกาล ณ เมืองหลวงกรุงพนมเปญ มักมีการจัดกิจกรรม "การแข่งเรือ" เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนนำเรือจากทุกสารทิศมาเข้าร่วมการแข่งขัน บางปีมีผู้นำเรือและฝีพายเข้าร่วมเกือบ 500 ลำ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก สนุกสนาน น่าชมทีเดียว..

สำหรับการจัดให้มีการแข่งเรือก็เพื่อเป็นการรำลึกถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ช่วงศตวรรษที่ 12 ในยุคเมืองพระนคร (Angkorian era) อาณาจักรเขมรที่กำลังรุ่งเรืองได้มีชัยเหนืออาณาจักรจาม (Chams) ในการสู้รบทางเรือ  และบ้างก็ว่า ถือเป็นการทดสอบรูปแบบหนึ่ง ของพระมหากษัตริย์ในยุคนั้น ในการทดสอบความองอาจด้านการต่อสู้ของนักรบ โดยจัดการแข่งขันขึ้น การแข่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการฝึกฝนและเป็นวิธีการซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงเลือกนักรบของพระองค์ คล้ายคลึงกับการจัดการประลองยุทธ์ของอัศวินในสมัยกลางของยุโรป  ซึ่งภาพการแข่งเรือในแม่น้ำ ถูกพบหลักฐานเป็นภาพสลักหินเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ที่ผนังปราสาทบายน (Bayon) ในเขตเมืองพระนครหลวง (Angkor Thom) ใกล้กับปราสาทนครวัดนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก internet, ผู้จัดการออนไลน์

 2 
 เมื่อ: กันยายน 16, 2016, 12:21:06 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
เท่าทันการเลือกใช้ "ครีมกันแดด" ให้เหมาะกับผิวคุณ 
และไม่ส่งผลเสีย


1. SPF หรือ Sun Protection factor เป็นการวัดค่าระดับการปกป้องผิวหนังจากแสงแดด ของเฉพาะรังสี UVB ที่เป็นสาเหตุของรอยเหี่ยวย่น และมะเร็งผิวหนัง ในอัตราราวๆ 90-98%  ในเวลาไม่เท่ากัน

** นั่นหมายความว่า ครีมกันแดดไม่สามารถป้องกันแดดได้ 100% ดังนั้น ถ้าทำได้ควรหลีกเลี่ยงการปะทะกับแดดตรงๆ เป็นเวลานานๆ  ถ้าตรงไหนมีร่มก็แว๊บๆ เข้าไปหลบพักบ้างจะดีกว่า  นอกจากนั้น ครีมกันแดดส่วนใหญ่ จะกันเฉพาะรังสี UVB จึงไม่เพียงพอ  เพราะไม่ป้องกันจุดด่างดำ  ฝ้า รอยหมองคล้ำ และรอยเผาไหม้บนผิวหนัง อันเกิดจาก รังสึ UVA ได้


ตัวอย่างค่า SPF และ % การปกป้องแสง UV
► ค่า SPF เท่ากับ 15 จะดูดซับ UVB ได้ 93.3%
► ค่า SPF เท่ากับ 20 จะดูดซับ UVB ได้ 95%
► ค่า SPF เท่ากับ 30 จะดูดซับ UVB ได้ 96.7%
► ค่า SPF เท่ากับ 45 จะดูดซับ UVB ได้ 97.8%
► ค่า SPF เท่ากับ 50 จะดูดซับ UVB ได้ 98%
** ทั้งนี้ ค่าประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA แบบไม่เป็นทางการมี 4 ระดับ คือ
► PA+          หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA
► PA++        หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ปานกลาง
► PA+++      หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูง
► PA++++    หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงสุด

ดังนั้นครีมกันแดดที่ดี ควรมีทั้งค่า SPF และค่า PA เพราะถ้ามีเพียงอย่างใดอย่างเดียวจะปกป้องผิวสวยในแสงแดดได้ไม่เพียงพอ

2. ความหมายตัวเลขหลัง SPF มิได้หมายถึงความสามารถในการปกป้องผิวสวยของคุณได้มากเป็นเท่าตัวตามเท่าของตัวเลขที่เพิ่มขึ้น แต่หมายถึงจำนวนเท่า หรือระยะเวลาที่นานขึ้นในปกป้อง นั่นคือ ปกติผิวของเราจะรับมือกับแสงแดดได้นาน 10 นาที การใช้ครีมกันแดด ก็จะช่วยปกป้องผิวของเราได้นานยิ่งขึ้นอีกจำนวนเท่าตามค่า SPF เช่น ครีมกันแดด SPF15 = สามารถปกป้องผิวเพิ่มขึ้นได้อีก 15 เท่า หมายถึง 10x15 = 150 นาที  หรือ SPF50 = สามารถปกป้องได้ 10x50 = 500 นาที

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในความจริงประสิทธิภาพในการปกป้องก็ไม่ได้ตามนั้นสะทีเดียว  เพราะมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น
► ครีมกันแดดเริ่มเสื่อมสภาพ (ควรเก็บครีมกันแดดไว้ในที่เย็น และไม่โดนแสงแดด เพราะแสงแดดจะทำลายประสิทธิภาพของครีมลงได้
► ทาในปริมาณที่น้อยเกินไป 
► ทาผิดวิธี (การทาครีมกันแดดควรทาไปในทางเดียว ไม่ทากลับไปมาเหมือนครีมบำรุงผิว และควรทาในทิศทาออกจากลำตัว)
► โดนเหงือ ร่างกายเปียก โดนชะล้าง เป็นต้น  ประสิทธิภาพในการปกป้องจึงน้อยลง


3.  อีกหนึ่งข้อความระวังในการเลือกใช้ ครีมกันแดด คือ..การใช้ ครีมกันแดดที่มี SPF สูงๆ อาจส่งผลให้ผู้ที่ผิวแพ้ง่ายเกินอาการแพ้ หรือ ระคายได้ รวมทั้ง ครีมที่มี SPF สูงๆ อาจส่งผลให้ผิวหนังดูดซึมสารเคมีในปริมาณที่มากเกินไปได้

นักทดลองพบว่า การปกป้องผิวจากแสงแดดที่ดีที่สุด คือ การเลือกใช้ครีมที่มี sPF ต่ำสุด คือ SPF 15 ในอัตราที่เหมาะสม คือ 2 มิลลิกรัม/ตร.ซม.  บนผิว หรือราวๆ 1 ออนซ์ หรือราวๆ 2 ช้อนโต๊ะ ทั่วร่างกาย ทุกๆ 2 ชม.

และทั้งนี้ จะขึ้นอยู่กับลักษณะผิวของผู้ใช้ด้วย เช่น ผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้ ครีมกันแดดที่มี SPF เกิน 30  หรือสำหรับผู้ใช้ที่มีผิวสีเข้ม หรือสีแทน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ SPF สูงเกินต้องการ  มีตารางเพื่อเป็นไอเดียประกอบการเลือกพิจารณา SPF ที่เหมาะสมดังนี้ที่มาของข้อมูล
http://www.badgerbalm.com/s-30-what-is-spf-sunscreen-sun-protection-factor.aspx

 3 
 เมื่อ: กันยายน 05, 2016, 09:16:07 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
Group of Twenty (G20) 

Group of Twenty (G20) หรือ Group of Twenty Finance Ministers and Central Bank Governors  คือ การประชุมเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจการเงิน ของรัฐบาลที่มีผลต่อเศรษฐกิจโลก โดยเริ่มต้นประกอบไปด้วย 20 กลุ่มประเทศ คือ กลุ่ม G7 รวม 7 ประเทศ  แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา  และประเทศเศรษฐกิจเติบโตเกิดใหม่ในเวลานั้น ได้แก่ อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล จีน อินเดีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก รัสเซีย ซาอุดิอาระเบีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ ตุรกี และสหภาพยุโรป รวม 20 ประเทศ (สหภาพยุโรปถือว่าเป็น 1 ประเทศ)

การประชุม G20 เริ่มครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1999 เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจเอเชีย (วิกฤตต้มยำกุ้ง) เป็นการประชุมระดับรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารของชาติสมาชิก ต่อมาในปี ค.ศ. 2008 จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการประชุมระดับผู้นำประเทศสำหรับการประชุมครั้งล่าสุดของกลุ่ม G20 (G20 Summit) ครั้งที่ 11 ถูกจัดขึ้นที่ นครหางโจว (Hangzhou) มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน (Hangzhou International Expo Center - HIEC)  ระหว่างวันที่ 4-5 กันยายน ค.ศ.2016 (พ.ศ.2559)  ภายใต้แนวคิด “การมุ่งสู่เศรษฐกิจโลกที่สร้างสรรค์ มีพลัง เชื่อมโยง และเปิดให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม (Towards an Innovative, Invigorated, Interconnected and Inclusive World Economy) ต่อเนื่องจากการประชุม G20 Summit ครั้งก่อน ครั้งที่ 10 ที่ เมือง Belek, Serik, Antalya ประเทศตุรกี เมื่อ 15-16 พฤศจิกายน ค.ศ.2015


ข้อมูลเพิ่มเติม ทางเว็บไซต์ทางการ
http://www.g20.org/English/

รายละเอียดสถานที่จัดการประชุม (Hangzhou International Expo Center - HIEC)
http://subsites.chinadaily.com.cn/ezhejiang/2016-09/01/c_56806.htm


และที่พิเศษเป็นอย่างยิ่ง คือในการประชุม G20 Summit ที่ Hangzhou ประเทศไทย โดย นายกรัฐมนตรี และทีมเศรษฐกิจ ได้รับเชิญพิเศษให้เข้าร่วม G20 Summit ของนายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน G77 ในครั้งนี้ด้วย สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทที่สร้างสรรค์ของไทยในฐานะผู้สร้างสะพานเชื่อม (bridge builder) ระหว่างสมาชิก G77 และ G20 โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนาในการสร้างหุ้นส่วนระดับโลก (Global Partnership) เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกอย่างยั่งยืนและครอบคลุมไปพร้อม ๆ กับการดำเนินการตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030G77  (Group of Seventy-Seven) คืออะไร
 
หมายถึง กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นสมาชิกสหประชาชาติ จำนวน 77 ประเทศ ซึ่งริเริ่มให้มีการประชุม UNCTAD เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2507 ปัจจุบันประกอบด้วยสมาชิก 134 ประเทศ
 
ประเทศไทยได้รับการรับรองให้ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม G77 สำหรับวาระปี 2558 (ค.ศ.2015) ในการประชุมระดับรัฐมนตรีของกลุ่ม 77 (G77) ครั้งที่ 39 ที่จัดขึ้นในช่วงการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ.2559 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา โดยมี นายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทำหน้าที่แทนเข้าร่วมประชุมระดับรัฐมนตรีของกลุ่ม 77 (G77)  ทั้งนี้ การที่ประเทศไทยได้รับการรับรองในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยในเวทีระหว่างประเทศ และเป็นการแสดงความพร้อมและบทบาทนำของไทยในการสานต่อความร่วมมือระหว่างประเทศกำลังพัฒนา


G7 (Group of Seven) และ G8 (Group of Eight) คือ คืออะไร

G7 (Group of Seven) คือ กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ ประกอบด้วย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา  ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2518 (ค.ศ.1975) โดยมีสมาชิกในการประชุมผู้นำ ครั้งแรกที่ Rambouillet ประเทศฝรั่งเศส 6 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และ ญี่ปุ่น ต่อมาประเทศแคนาดา และสหภาพยุโรป (European Union) ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในการประชุมที่เมือง ซานฮวน, รัฐเปอร์โตริโก เครือรัฐของสหรัฐอเมริกา ใน ปี พ.ศ 2519  และการประชุมที่กรุงลอนดอน ปี พ.ศ. 2520 ตามลำดับ  ดังนั้น สมาชิกของกลุ่ม G7 ได้ถูกกำหนดให้มี 7 ประเทศ และ 1 กลุ่ม (European Union) เป็นต้นมา


จนล่าสุด เมื่อปี พ.ศ. 2540  ในการประชุมที่เมือง เดนเวอร์ (Denver) ประเทศสหรัฐอเมริกา  มีประเทศรัสเซีย เข้าร่วมเป็นสมาชิกและเข้าประชุมในเรื่องต่างๆ ยกเว้นทางด้านเศรษฐกิจ ซึ่งใช้ชื่อว่าการประชุม G8 จึงเกิดเป็นความร่วมมือเพิ่มเติมอีกกลุ่มขึ้น นามกลุ่ม G8 แต่การรวมกลุ่ม G8 กับประเทศรัฐเซีย มีแนวโน้มไม่ค่อยลงรอยกันมากนัก  ด้วยผู้นำทั้ง 7 ประเทศเห็นตรงกันไม่เห็นชอบรัสเซีย จากเหตุละเมิดอธิปไตยยูเครน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 การร่วมกลุ่ม G8 จึงไม่มีความคืบหน้า  ขณะที่การประชุมของกลุ่ม G7 (G7 summit) ครั้งล่าสุดถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 42 มีขึ้นเมื่อ 26–27 พฤษภาคม พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา

 4 
 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2016, 11:58:28 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
คำว่า "ตาด" ภาษาลาว แปลว่าอย่างไร ต่างกับ คำว่า "คอน" อย่างไร

เชื่อว่า ในยุคที่ ลาวตอนใต้ ปากเซ จำปาสัก ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในการไปเที่ยวไปเยือน ชื่อเหล่านี้ น่าจะไม่แปลกหูแปลกตาแล้วสำหรับเพื่อนๆ นั่นคือ "น้ำตกตาดกวางสี (Tat KwangSi Waterfall) , น้ำตกตาดฟาน (Tat Fan Waterfall) , น้ำตกตาดเยื้อง (Tat Yeung Waterfall) , ตาดเสือ (Tat Sae) , ตาดขมึด, ตาดเลิก (Tat Leuk) ,ตาดลึก ตาดตะเก็ด" ฯลฯ แต่ในขณะที่ น้ำตกอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยม และมีขื่อเสียงอย่างมาก อย่าง  "น้ำตกคอนพะเพ็ง" เรากลับไม่เรียก น้ำตกนี้ว่า "ตาดพะเพ็ง"  นั่นเพราะ คำว่า "ตาด" กับ "คอน" มีความหมายเฉพาะตัวตามภาษาลาว ที่แตกต่างกัน

ตามเว็บต่างๆ หรือตามความเข้าใจของบ้านเราที่แปลๆ และให้คำนิยามของคำว่า "ตาด" กันส่วนใหญ่ไว้ว่า "น้ำตก" ซึ่งเชื่อว่า เพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินและเข้าใจกันแบบนั้นเข่นกัน  ซึ่งหากจะแปลเช่นนั้นก็ใกล้เคียง ไม่ถึงกับผิด แต่ก็ไม่ถูกสะทีเดียวนะคะ  เพราะตามจริงแล้ว "ภาษาลาว" นับเป็นภาษาหนึ่งที่มีเสน่ห์มากๆ ด้วยความตรงไปตรงมา  และใช้คำศัพท์ที่อธิบายรูปร่าง ลักษณะของความเป็นสิ่งนั้นได้อย่างเห็นภาพ เจาะจง และชัดเจนอย่างมากหากจะเทียบกับภาษาไทยเรา  เช่น  คำว่า "พระมหากษัตริย์  ภาษาลาวจะเป็น เจ้าชีวิต หรือ เจ้ามหาชีวิต" , "ไฟแดง เรียก ไฟอำนาจ" , "ไฟเขียว-ไฟเสรี" เป็นต้น  โดยหากจะกล่าวให้เหมาะตามความหมายจริงๆ นั้น คำว่า "ตาด" ชาวลาว เขาจะนำมาใช้ตั้งชื่อน้ำตกที่มีลักษณะทางไหลของน้ำที่มีส่วนที่เป็นพื้นราบ ในทิศแนวนอนขนานพื้น  ไหลลดหลั่นลงไปเรื่อยๆ  ก่อนที่จะมีส่วนไหลตกลงพื้นแนวดึง โดยคำว่า "ตาด" ก็จะหมายถึง ช่วงน้ำที่ไหลในบริเวณก่อนที่จะตกลงมาเหล่านั้น  อย่างลักษณะการตกลงของน้ำ ที่น้ำตกตาดกวางสี เป็นต้น.. น้ำตกเหล่านี้มีช่วงบริเวณให้ลงไปเล่นน้ำได้นะคะ   ซึ่งจะต่างจากน้ำตกอย่าง คอนพะเพ็ง หรือ หลี่ผี ซึ่งจะไม่ใช้คำว่า "ตาด" ในการเรียกชื่อแต่จะเรียกว่า "คอนพะเพ็ง" แทน โดยคำว่า "คอน" ก็จะหมายถึงลักษณะของสายน้ำ หรือน้ำตก ที่พื้นไม่สม่ำเสมอ มีโขดมีหิน มีจุดสูงๆ ต่ำๆ อยู่รวมกัน ทำให้กระแสน้ำที่ไหลกระเด็นกระดอน ไม่เหมือนกับ น้ำตกที่เป็นตาด ต่าง อย่างที่ คอนพะเพ็ง เป็นต้น


ซึ่งด้วยทั้งนี้ทั้งนั้น ลักษณะของน้ำที่ตกลงมา ชาวลาวก็เรียกว่า "น้ำตก" เช่นกันนะคะ ดังนั้น หากให้ตีความตามความเข้าใจของผู้เขียน ก็ให้เข้าใจไปว่า  คำว่า "ตาด" หรือ "คอน" ก็คือลักษณะของน้ำตกชนิดหนึ่งแล้วกันค่ะ


ที่เล่าไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเสน่ห์เมืองลาว ..  ซึ่งยังมีเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายให้เพื่อนๆ ได้ออกเดินทางค้นหาด้วยตัวเองกัน  ลองหาโอกาสไปสัมผัสกันนะคะ


โปรแกรมพาเที่ยว "เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ลาวใต้"  ทางรถ 5 วัน 4 คืน
http://www.indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=laos&code=L-Hilight-001-5D4N


โปรแกรมพาเที่ยว "เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ลาวใต้"  ทางเครื่อง 3 วัน 2 คืน
http://www.indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=laos&code=L-Hilight-004-3D2N

บริษัท อินโดไชน่าเอ็กซ์พลอเรอร์ จำกัด
สอบถาม  02 814-9585 ,  02 814-9586
email : indochinaexplorer@hotmail.com

 5 
 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2016, 11:28:36 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ เซี่ยงไฮ้  Shanghai Disneyland
เปิดให้บริการแล้ว เมื่อ 16 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา


สวนสนุกดิสนีย์แลนด์  Disneyland แห่งที่ 3 ของเอเชีย แห่งที่ 6 ของโลก  เปิดให้บริการแล้วเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2559 ที่มหานครเซียงไฮ้ (Shanghai City)เมืองเศรษฐกิจของประเทศจีน  โดยสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ เซียงไฮ้ (Shanghai Disneyland) แห่งนี้กลายเป็น สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก รองจากดิสนีย์เวิร์ด ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา  ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่กว้างขวางบนพื้นที่ป่าส้มขนาด 160 เอเคอร์

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ เซียงไฮ้ (Shanghai Disneyland) ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำแยงซี (Yangtze River Delta) เขตผู่ตง(Pudong District) ใกล้กับแม่น้ำหวงผู่ (Huangpu River)  และสนามบินผู่ตง  โดย บริษัทวอลต์ดิสนีย์พาร์คแอนด์รีสอร์ต  (Walt Disney Park and Resort Company) ถือหุ้น 43% ร่วมกับ กลุ่มทุน ซ่างไห่ เสิ่นตี้ กรุ๊ป (Shanghai Shendi Group) และ กิจการรัฐวิสาหกิจจีน รวมถึงภาคส่วนต่างๆ
ร่วมถือหุ้นอีก 57% ที่ร่วมกันอัดฉีดเงินสนับสนุนสร้างสวนสนุกแห่งนี้ขึ้นมา บนพื้นที่ที่ว่ากันว่ามีขนาดใหญ่กว่า สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ ที่ฮ่องกง ถึง 3 เท่า  ใช้เวลาในการก่อสร้างราว 5 ปี ใช้งบทั้งสิ้นราว 5.5 พันล้านเหรียญ หรือราว 180,000 ล้านบาท โดยในเบื้องต้นคาดว่าจะเปิดบริการในปี  2015 และได้มีการเปิดให้ชาวจีนบางส่วนเข้าไปทดลองใช้บริการ  แต่แล้วก็ต้องขอปิดเพื่อปรับปรุงอีกครั้ง จนได้ฤกษ์เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2016 ที่ผ่านมาสำหรับจุดเด่นของ สวนสนุก เซียงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ แห่งนี้คือ ลักษณะธีมการออกแบบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของที่นี่ และไม่เหมือนกับสวนสนุกที่อื่นๆ ในโลก บนพื้นที่ที่ต้องบอกว่า กว้างขวาง กับราคาค่าตั๋วที่ประหยัดขึ้นราว 20% เมื่อเทียบกับสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่ฮ่องกง ที่หลายๆ คนเคยไป ($539 เหรียญฮ่องกง หรือประมาณ 2,430 บาท) ซึ่งตั๋วผ่านประตูของที่นี่จะสนนราคา ณ ปัจจุบัน สำหรับการเข้าชมและเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุก 1 วัน อยู่ที่ บัตรผู้ใหญ่ 370 หยวน (ประมาณ 2,000 บาท)  และบัตรเด็ก 280 หยวนจีน (ประมาณ 1,500 บาท)


Ignite the Dream - A Nighttime Spectacular of Magic and Light
ในส่วนของ Gardens of Imagination Theme Park
1 ใน 6 ธีมพาร์ค ใน Shanghai Disneyland

ไฮไลต์ของสวนสนุก ดีสนีย์แลนด์ เซียงไฮ้ ประกอบไปด้วย Enchanted Storybook Castle ปราสาทดิสนีย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก กับอีกทั้งหมด 6 ธีมพาร์คด้วยกัน ทั้ง Adventure Isle, Mickey Avenue, Gardens of Imagination, Tomorrowland, Treasure Cove และ Fantasyland มีสารพัดเครื่องเล่นหวาดเสียว และแหล่งรวมความบันเทิงที่น่าสนใจ


Fantasyland Theme Park
1 ใน 6 theme park ของ Shanghai Disneyland


Adventure Isle Theme Park
1 ใน 6 ธีมพาร์ค ใน Shanghai Disneyland


ในส่วนของโรงแรมจะมี 2 แห่ง ได้แก่ The Shanghai Disneyland Hotel เป็นโรงแรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะสมัยใหม่ที่มีกลิ่นอายของมนตร์ขลังดิสนีย์ และอีกโรงแรมชื่อ Toy Story Hotel ตกแต่งด้วยของเล่นจากการ์ตูนดิสนีย์เรื่อง Toy Story ของค่ายในเครือ Pixar เน้นลูกค้ากลุ่มเด็ก และครอบครัว ดูน่ารักไม่แพ้กันThe Shanghai Disneyland Hotel
เพิ่มเติม https://www.shanghaidisneyresort.com/en/hotels/shanghai-disneyland-hotel/
Toy Story Hotel
เพิ่มเติม https://www.shanghaidisneyresort.com/en/hotels/toy-story-hotel/

ที่ Disneytown ก็จะรวมแหล่งช้อปปิ้ง แหล่งทานอาหาร และความบันเทิงต่างๆ อาทิ Walt Disney Grand Theatre โรงละครบรอดเวย์แห่งแรกของจีนที่เคยฉายเรื่อง Lion King 
ด้านโซน Wishing Star Park ก็จะเป็นสวนพฤกษชาติสวยงามขนาด 40 เอเคอร์ มีทางเดินเลียบทะเลสาบที่ส่องไฟกะพริบอย่างเว่อร์วัง เหมาะกับคนรักธรรมชาติ
ชมภาพเพิ่มเติม เซียงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์
https://www.shanghaidisneyresort.com
http://news.sanook.com/1848490/รู้จักเพิ่มเติม สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ปาร์ค แห่งแรกที่อเมริกา
https://www.ilovetogo.com/Article/58/120/%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%8C-(-Disneyland-)-


เครดิตภาพ และข้อมูลบางส่วนจาก
https://www.shanghaidisneyresort.com
http://www.chicministry.com/
https://en.wikipedia.org/wiki/Shanghai_Disneyland_Park


 6 
 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2016, 10:58:34 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
พาเที่ยวเมือง "ดาลัท (Dalat)" ปารีสแห่งตะวันออก , เวียดนามใต้


ดาลัท .. เส้นทางโรแมนติก สมญา ปารีสแห่งตะวันออก เป็นเมืองเล็ก ๆ อยู่ในจังหวัดลามดงทางภาคใต้ตอนบนของเวียดนาม ดาลัด มาจากคำ 2 คำ คือ "ดา" หมายถึง แหล่งกำเนิดหรือแม่น้ำกามลี ส่วนคำว่า "ลัท" เป็นชื่อของชนกลุ่มน้อยเผ่าหนึ่งที่อาศัยอยู่ที่นี่ เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา ปกคลุมไปด้วยทิวสน ทะเลสาบ และป่าไม้บนที่ราบสูงลามเวียต อากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 17 องศาเซลเซียส มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,500 เมตร ระหว่างสองข้างทาง ท่านจะได้เห็นทิวไม้สลับกับไร่สวนเทือกนาการเกษตรของชาวบ้าน อาทิ แก้วมังกร, อะติโช๊คหรืออะสิโส , สตรอเบอรี่, พลับ, ทุเรียนน้ำ และ ลูกน้ำนม(Star apple) เป็นต้น


ลูกน้ำนม


อะติิิิิโช๊ค หรือ อะสิโส


ทุเรียนน้ำ


ปัจจุบันดาลัดกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างเต็มตัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายให้กับทุกระดับชั้นที่มาเยือน ทั้งโรงแรมระดับห้าดาว สนามกอล์ฟ รวมถึงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมารองรับทั้งในด้านธรรมชาติและปรับแต่งแต่สิ่งที่เป็นไฮไลน์และที่มาของสมญานามของ เมืองดาลัท ย่อมหนีไม่พ้น "สวนดอกไม้" หรือ "เมืองแห่งดอกไม้" ที่แสนจะโรแมนติก


ที่ ✿ วัดตั๊กลัม (Truc Lam) วัดพุทธในนิกายเซน (ZEN) แบบญี่ปุ่น ภายในวัดตกแต่งสวยงามด้วยสวนดอกไม้ผลิดอกบานสะพรั่งตลอดปี สิ่งก่อสร้างต่างๆ ก็ถูกจัดวางไว้ เป็นระเบียบ สะอาด สวยงาม นับได้ว่าเป็นวิหารซึ่งเป็นที่นิยมและงดงามที่สุดในดาลัด โดยเราสามารถใช้บริการเคเบิลคาร์ขึ้นไปชมภาพบรรยากาศจากบนที่สูงได้


✿ สวนดอกไม้เมืองหนาว (Dalat Flower Gardens) แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องสีสันของดอกไม้อันงดงามหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ต้น และกล้วยไม้ รวมถึงดอกไม้กว่า 300 สายพันธุ์ ที่ผลัดกันเบ่งบานในช่วงเวลาต่างกันไปในรอบปี อีกทั้งเมืองดาลัดยังมีงานเทศกาลดอกไม้ประจำปีอันลือชื่อ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งจากในและนอกประเทศ สวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งนี้ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2409 เพื่อให้คำปรึกษาด้านการเกษตรกรทางภาคใต้ ต่อมาได้ทำการรวมรวบพรรณไม้มากมายทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ต้น และกล้วยไม้พันธุ์ต่างๆ ซึ่งกล้วยไม้ตัดดอกจำนวนมากถูกส่งออกจากดาลัท


จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ บนดาลัท มีหลายจุด อาทิ

✿ โบสถ์คริสต์ (Evangelical Church)
✿ ทะเลสาบซวนฮวาง (Xuan Huong Lake) ตั้งอยู่ใจกลางเมืองดาลัด เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลัก✿ หุบเขาแห่งความรัก (Valley of Love)
✿ โบสถ์โดเมนเดมารี (Domaine de Marie Convent)
✿ พระราชวังฤดูร้อนของจักรพรรดิเบ๋าได่ (Bao Dai’s Summer Palace)
✿ เครซี่เฮ้าส์ (Crazy House)
✿ ตลาดกลางดาลัท (Dalat Central Market)✿ สถานีรถไฟดาลัด (Dalat Train Station)
✿ พิพิธภัณฑ์ชนกลุ่มน้อยของดาลัท
✿ วัดเถียนหวง (Thien Vuong Pagoda)
✿ เทียนเวียนตรึ๊กลาม (ศูนย์ฝึกสามธิป่าไผ่)
✿ น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfalls)
✿ น้ำตกฟงกัว (Pongour Falls)โปรแกรมพาเที่ยวโฮจิมินห์ ดาลัท มุยเน่ -- 2 ท่านพร้อมออกค่ะ
http://indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=vietnam&code=VS039-4D3N


จองทัวร์ 02 814-9585, 02 814-9586


ทำความรู้จักสถานที่เทียวเพิ่มเติม
http://travel.kapook.com/view87094.html


ขอบคุณภาพถ่าย.. ผลไม้จาก
http://dalat.sadoodta.com/


 7 
 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2016, 05:28:10 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
อุทยานแห่งชาติโคโมโด  เกาะโคโมโด Komodo Island อินโดนีเซีย

อินโนีเซีย แหล่งท่องเที่ยว ประเทศหนึ่งที่มีสถานที่ท่องเที่ยว ได้รับการขึ้นะเบียนเป็นมรดกโลกด้วยเช่นกัน ประเพณีวัฒนธรรม ที่มีเอกลักษณ์ พร้อมด้วยธรรมชาติ ที่งดงาม ทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาประเทศ อินโนีเซีย ไม่ขาดสายกันตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติ


อุทยานแห่งชาติโคโมโด (Komodo National Park) ชื่อเกาะที่ตั้งขึ้นจาก มังกรโคโมโด สัตว์เลื้อยคลานที่ใหญ่สุด ของเกาะแห่งนี้ หมู่เกาะซุนดาน้อย และเกาะโคโมโดซึ่งตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะชวา หาดทรายสีชมพูเนื้อละเอียด 1 ใน 7 แห่งของโลก กำเนิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟ จนกลายเป็นเกาะขนาด 75 ตารางไมล์ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยระบบนิเวศน์อันหลากหลายนั่นเอง มังกรสัตว์เลื้อยคลานที่ขึ้นชื่อที่สุด ตัวใหญ่ ถึง 3 เมตร มีน้ำหนักมากกว่า 70 กิโลกรัม หรือ จะเรียกว่า กิ้งก่าตัวยักษ์ที่เหลือรอดมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ดำรงชีวิตโดยการกินซากศพที่ตายแล้ว ด้วยระบบนิเวศที่สมบูณ์พร้อมทำให้เกาะแห่งนี้ ได้ก่อตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ. 2523 และในปี พ.ศ. 2534 อุทยานได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก ภายหลังยังจัดเป็นพื้นที่สำหรับอนุรักษ์สัตว์ป่าและสัตว์ทะเลชนิดอื่นๆอีก ด้วย

อุทยานแห่งชาติโคโมโด (อินโดนีเซีย: Taman Nasional Komodo) น้ำทะเลสีฟ้าใสที่เต็มไปด้วยแนวปะการังและฝูงปลาหลากสี ประกอบด้วยเกาะใหญ่ ๆ 3 เกาะ คือ เกาะริงกา เกาะปาดาร์ และ เกาะโคโมโด ยังมีเกาะเล็กเกาะใหญ่ อีกประมาณ 26 เกาะ ซึ่งเกาะเหล่านี้ ตั้งอยู่ใกล้หมู่เกาะซุนดาน้อย มีพื้นที่รวมทั้งหมด 1,817 ตารางกิโลเมตร มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 4,000 คน เป็นอุทยานที่ก่องตั้งขึ้นนเพื่ออนุรักษ์สัตว์ทะเล

กิจกรรมที่อุทยานแห่งชาติโคโมโด

เหล่านักเดินทางนิยมเที่ยวพักผ่อนที่อุทยานแห่งนี้ ธรรมชาติที่สวยงามและเต็มไปด้วยเสน่ห์ของเกาะโคโมโด พร้อมกิจกรรมดำน้ำ ที่มีไว้รองรับนักท่องเที่ยว เนื่องจากความหลากหลายทางด้านชีวภาพทางทะเล ทีมีมากมายหลากหลาย โดยเฉพาะสัตว์ ทะเล เช่น ปลาพระอาทิตย์ ม้าน้ำแคระ ฉลามวาฬ กระเบนราหู กระเบนนก ปลากบตัวตลก หมึกวงแหวนสีฟ้า ฟองน้ำ เพรียงหัวหอม ทากเปลือย และปะการัง การดำน้ำเป็นกิจกรรมที่นิยมอย่างมาก


เมื่อเวลาผ่านไปสัตว์ ในตำนาน มังกรนักล่าแห่งเกาะโคโมโด ปัจจุบันกลายเป็นผู้ถูกล่าจากน้ำมือของมนุษย์ มังกรโคโมโดนั้นคือสัตว์นักล่าที่ยิ่งใหญ่ นช่วง 100 ปีก่อนที่มนุษย์จะเข้ามายึดครองดินแดนแห่งนี้ ทำให้มังกรโคโมโด เกือบสูนพันธ์ แต่ทางการของอินโดนีเซีย ได้มีมาตรการคุ้มครองสัตย์เลห่านี้ไว้ได้ทันปัจจุบัน จึงยังมีให้เห็นอยู่ การแต่งตั้งเกาะแห่งนี้ให้เป็นอุทยานก็ยังป้องกันการรุกรานจากมนุษย์ ได้ในทุกๆด้าน ทั้งสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ และคุ้มครองสัตว์ หายาก ในปี 2011 หลังจากองค์การยูเนสโกยังได้รับรองให้ที่นี่เป็นมรดกโลกในปี 1991 สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศแห่งนี้อีกด้วย

การเดินทางมีเรือสำราญและเรือรับจ้างทั่วไปที่ให้บริการพานักท่องเที่ยวมุ่งหน้ามายังเกาะโคโมโด เที่ยวอินโดนีเซียไม่ยากอย่างที่คิด การหาความรู้ของประเทศแต่ละประเทศ เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเป็นไกด์ การเดินทางด้วยตนเองได้เป็นอย่างดี นอกจากจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายการเดินทางที่ไม่จำเป็นแล้ว ยังสามารถ วางแผนและเลือกการเดินทางแบบที่ตนเองต้องการ ช่วยประหยัดเวลาค่าเดินทางที่ไม่จำเป็น

อินเตอร์เน็ต แหล่งข้อมูลสำคัญที่ช่วยตอบทุกคำถามที่คุณยากรู้ นักท่องเที่ยว นักช้อบปิ้ง สามรถค้นหารีวิว แหล่งช้อปปิ้งราคาถูก พร้อมโรงแรม และค่าที่พัก ซึ่งมีให้เลือกมากมาย พร้อม รีวิวจากผู้ใช้งาน การเลือกหาสถานที่ถ่ายรุป หรือมุมมองภาพถ่ายแหล่งใหม่ ก่อนไปถึงการเดินทาง ทั้งตรวจสอบความปลอดภัยและวิธีการเดินทางได้ภายในไม่กี่คลิก จากเว็บไซต์ ท่องเที่ยว

ทัวร์ ท่องเที่ยว 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติแห่งใหม่ ที่ประเทศอินโดนีเซีย กับการพักผ่อน ที่หลากหลายทางชีวภาพของ เกาะแห่งนี้ วันหยุดยาวกับหาดทรายสีชมพูเนื้อละเอียด ที่หาได้ยาก พร้อมเก็บภาพประทับใจ ก่อนกลับเที่ยวสบายแบบชิวชิว ด้วนตนเอง ที่ อินโดนีเซีย


โปรแกรมทัวร์.. เกาะโคโมโด  หาดสีชมพู  อินโดนีเซีย
http://indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=indonesia&code=ID026-BL4D3N


แหล่งข้อมูล  :  www.aseandestination.com

 8 
 เมื่อ: เมษายน 12, 2016, 09:12:42 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
วันปีใหม่ เมียนม่าร์ (พม่า) หรือ เรียกกันว่า ตะจาน มีความหมายถึง  เทศกาลน้ำ

ตะจาน (อังกฤษ: Thingyan; พม่า มาจากภาษาบาลีคำว่า "สงกรานต์" ซึ่งหมายถึง "ดวงอาทิตย์โคจรจากราศีมีนสู่ราศีเมษ"

ตะจาน เป็นวัฒนธรรมของชาวพม่าแต่โบราณไม่ต่ำกว่า 3,000 ปี และถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ เพื่อกำหนดวันขึ้นปีใหม่ให้สะดวกขึ้น วันขึ้นปีใหม่ของพม่าจึงกำหนดตามปฏิทินสากล ซึ่งตรงกับเดือนเมษายน โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ถึง 16 เมษายน ช่วงนี้จะเป็นการเล่นสาดน้ำต้อนรับปีใหม่ และในวันที่ 17 เมษายน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ เดิมทีทางการพม่าได้กำหนดระหว่างวันที่ 12 เมษายนจนถึงวันที่ 16 เมษายน เป็นวันหยุดราชการ แต่ปัจจุบันได้กำหนดให้เป็นวันหยุดราชการไปจนถึงวันที่ 22 เมษายน

ตะจาน คล้ายกับประเพณีสงกรานต์ในประเทศอื่นในภูมิภาคเดียวกัน คือ การเล่นสาดน้ำเพื่อคลายร้อน และเปรียบเหมือนเป็นการลบล้างสิ่งไม่ดีจากปีเก่าเพื่อความเป็นสิริมงคล ในสมัยอดีตจะใช้การเล่นสาดน้ำอย่างเบา ๆ โดยใช้ยอดหว้าอ่อนชุบใส่น้ำปรุงแล้วแตะเบา ๆ บนไหล่ของผู้ที่จะเล่นสาดน้ำด้วย นอกจากการเล่นสนุกสนานแล้ว ยังมีประเพณีบุญ คือ การทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล เช่น การตักบาตร, สรงน้ำพระพุทธรูป, ถือศีลปฏิบัติธรรม, ทำความสะอาดวัดหรือศาสนสถาน, ทำบุญบ้าน, สระผมหรืออาบน้ำทำความสะอาดให้แก่คนชราที่ไร้ญาติ รวมถึงการปล่อยสัตว์ต่าง ๆ เช่น นก, ปลา หรือสัตว์ใหญ่อย่าง วัวหรือควาย นอกจากนี้แล้วผู้คนที่ไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างถิ่น ก็จะเดินทางกลับสู่ถิ่นเกิดเพื่อกราบไหว้ผู้ใหญ่ในครอบครัว เช่น พ่อแม่, ปู่ย่าตายาย, ลุงป้าน้าอา เป็นต้น

ในเทศกาลตะจานนี้ มีอาหารพิเศษหลายอย่าง เช่น โม่นโล่นเยบอ  เป็นขนมที่ทำรับประทานกันโดยเฉพาะในช่วงนี้ โดยมีความหมายถึง ความสามัคคี เพราะเมื่อทำขนมนี้ต้องใช้ผู้คนหลายคน และแจกจ่ายแก่บุคคลอื่นที่ผ่านไปมา และ ตะจานทะมี้น เป็นข้าวสวยที่แช่ในน้ำที่มีกลิ่นเทียนหอม รับประทานกับเครื่องเคียง คือ ปลาช่อนแห้งผัดกับหอมเจียว และยำมะม่วงดอง


 9 
 เมื่อ: เมษายน 04, 2016, 11:11:22 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
ทัวร์ฮานอย เที่ยวฮานอย Hanoi Travel สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ
และไม่ควรพลาด

วัดเจดีย์เสาเดียว  One Pillar Pagoda


วัดเจดีย์เสาเดียว  ตั้งอยู่ที่ฮานอย เป็นเจดีย์ขนาดย่อม อายุหลายร้อยปี ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่องค์เจ้าแม่กวนอิม กลางสระบัว โดยตามตำนานมีอยู่ว่า ราวๆ ปีค.ศ.1049 มีกษัตริย์องค์หนึ่งพระนามพระเจ้าหลีไทโต อยากได้พระโอรสมาก และรอคอยเป็นเวลานาน จนอยู่มาคืนหนึ่ง ทรงสุบินว่า เห็นเจ้าแม่กวนอิมพระโพธิสัตว์ ลงมาประกฎร่างกลางสระบัว และประทานพระโอรสให้ หลังจากนั้นพระมเหสีของพระองค์ก็ได้ให้กำเนิดพระโอรสสมใจ ดังนั้น พระองค์จึงดำริให้สร้างเจดีย์ขนาดย่อยๆ นี้ขี้นเพื่อเป็นการถวายสักการะแด่องค์เจ้าแม่กวนอิม จากนั้น ก็มีผู้คนนิยมเดินทางมาสักการะเจดีย์แห่งนี้ เพื่อสักการะขอพร และขอบุตรเสมอมา

**********************************

วิหารวรรณกรรม หรือ วัดจอหงวน หรือ ที่ชาวเวียดนามเรียกว่า วันเหมียว
(Van Mieu , Temple of Literature)วิหารวรรณกรรม มีประวัติความเป็นมายาวนานเกือบพันปี และถือเป็นวิทยาลัยแห่งแรกในกรุงฮานอย  สร้างขึ้นปีราว ค.ศ.1070 ตามรูปแบบศิลปะและความเชื่อแบบจีน  สมัยพระเจ้าหลีแถงห์โตง (Ly Thanh Tong)  โดยเมื่อสมัยก่อน "วัด" จะถือเป็นแหล่งสถานศึกษาหลักที่ผู้ที่จะมีสิทธิได้รับการศึกษาก็จะมีแต่บรรดาชนชั้นสูง โอรสของกษัตริย์ หรือขุนนาง เท่านั้น เพื่อร่ำเรียนวิชามาใช้ในการปกครองประเทศบ้านเมือง  แต่ต่อมาจึงได้มีการขยายของเขตของผู้มีสิทธิ์ได้รับการศึกษามากขึ้น จนไปถึงบุตรของข้าราชการผู้ใหญ่  เมื่อเรียนจบ ก็จะได้รับสิทธิ์สอบเป็นจอหงวน และถ้าสอบได้จอหงวน ก็มีชั้นมีตำแหน่งสูงขึ้น รวมทั้งชื่อของพวกเขา ยังได้สลักอยู่บนแผ่นศิลาที่อยู่บนหลังเต่า (สัตว์มงคลที่ทั้งฉลาดและอายุยืน) ที่ตั้งอยู่รายรอบภายในวัด  เพื่อประกาศให้ทุกคนได้รับรู้ แต่เดิมคาดว่า มีอยู่ด้วยกันราว 117 แผ่น และบางส่วนสูญหาย ถูกทำลายไป นับตั้งแต่ช่วงล่าอาณานิคมของฝรั่งเศส  ซึ่งเมื่อเข้ามาปกครองก็ได้สั่งให้ยกเลิกการสอบ และสั่งปิดโรงเรียนภาษาจีนทุกแห่งในเวียดนาม  ปัจจุบันเหลืออยู่ราว 82 แผ่น  ภายในบริเวณวัดมีพื้นที่กว้างขวาง โดยมีกำแพงล้อมรอบถึง 5 แห่ง  บรรยากาศเมื่อเดินเข้ามาพื้นที่ของวัด หรือวิหารแห่งนี้  จะสัมผัสได้ถึงความร่มรื่น และมีมนต์ขลัง  ตรงหัวมุมทางเข้าจะมีซุ้มสลักหิน สลักว่า  "ขอให้ผู้มาเยือนลงจากหลังม้าก่อนที่จะเข้าไปข้างใน" เหมือนเป็นการเปรียบเปรยให้คนวางยศถาก่อนเข้าไปหลักจากเข้าไปในบริเวณวิหาร (Temple of Literature) และผ่านเข้าประตูทางเข้าวัดแล้ว เป็นที่ตั้งของ Khuc Van Cac open pavilion (เคว วัน กั๊ก) หรือตึกดาวลูกไก่ ซึ่งเป็นแหล่งที่เหล่าบัณฑิตใช้ศึกษา และท่องบทกวี
ก่อนเข้าภายในอาคาร จะมีสระน้ำขนาดใหญ่ ชื่อ สระแสงงาม หรือ เทียน กวาง ติงห์ (Thien Quang Tinh pond) สระน้ำขนาดใหญ่ภายในวิหารวรรณกรรม ข้างลานกว้าง ซึ่งเป็นที่ตั้งของแผ่นจารึกชื่อของ จอหงวน ที่ผ่านการสอบหลักสูตร 3 ปี ซึ่งแต่ละแผ่นตั้งอยู่บนหินรูปเต่า  โดยเริ่มมีการบันทึกไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1442-1779 จะมีให้เห็นได้บริเวณนี้
ส่วนด้านภายในวัดจะมีแทนบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และรูปปั้นเคารพปราชณ์คนสำคัญอย่างท่านขงจื้อ รวมถึงแทนบูชา สัตว์มงคล ที่ชาวเวียดนามให้การเคารพอย่างมาก ซึ่งจะปรากฏอยู่ในหลายๆ วัด นั่นคือ นกกระเรียน และเต่า ซึ่งนกกระเรียนนั่นหมายถึงความเฉลียวฉลาด คล่องแคล่ว และเต่า ก็หมายถึง อายุที่ยืนยาว นั่นเอง 
ดังนั้น จึงเป็นเรื่องปรกติมากที่จะเห็นชาวเวียดนาม และนักท่องเที่ยวต่างพากันมา ทำความเคารพขอพร และเยี่ยมชมวัดแห่งนี้กันไม่ขาดสาย  และนอกจากนั้น สถานที่แห่งนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างยิ่ง ของเด็กที่จบการศึกษาที่จะขอมาเก็บภาพเป็นที่ระลึกกับ วิทยาลัยแห่งแรกแห่งนี้**********************************

คลิกเข้าชมรายละเอียดโปรแกรม เวียดนาม เวียดนามเหนือ  ฮานอย ฮาลองเบย์  ซาปา ได้ที่นี่ค่ะ
>> โปรแกรมทัวร์เวียดนามเหนือ ฮานอย - ฮาลองเบย์
3 วัน 2 คืน เดินทางโดย : สายการบิน

http://indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=vietnam&code=VN041-3D2N

>> โปรแกรมทัวร์ กรุงเทพฯ-เวียงจันทน์-ฮานอย-ฮาลองเบย์
โดยรถปรับอากาศ 7 วัน 6 คืน

http://indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=vietnam&code=VN021-7D6N

สนใจเดินทางเที่ยวเวียดนาม เวียดนามเหนือ  ฮานอย ฮาลองเบย์  ซาปา สอบถาม
โทร. (+66)  02 814-9585, 02 814-9586
เวลาทำการ     จันทร์-ศุกร์ 9.30-16.30 น.
eMail :        indochinaexplorer@hotmail.com
website  :    www.indochinaexplorer.com
facebook:    https://www.facebook.com/IndochinaExplorerThailand/
line       :    indochina_thailand

 10 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2016, 07:21:01 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
โฮจิมินห์ซิตี้  Hochiminh City และสถานที่เที่ยวในโฮจิมินห์ซิตี้ เวียดนามใต้
และเมืองตากอากาศชายทะเล และเมืองท่าเรือที่สำคัญ หวุงเตา


นครโฮจิมินห์ หรือ Ho Chi Minh City (HCMC) มีชื่อเดิมว่า  ไซ่ง่อน (Saigon) เคยเป็นเมืองหลวงของเวียดนามใต้ ปัจจุบันเป็น เมืองใหญ่ที่สุดในบรรดา 63 จังหวัดของประเทศเวียดนาม และเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้าของเวียดนาม เพราะเคยปกครองโดยระบบเสรีนิยม จึงเปิดกว้างด้านการค้าและการลงทุน ธุรกิจส่วนใหญ่ของประเทศจะอยู่ที่นครนี้ เป็นเมืองที่มี GDP และมีกำลังซื้อแฝงจากกลุ่มเวียดนามโพ้นทะเลสูงที่สุดในประเทศ และเป็นศูนย์กลางธุรกิจการค้า การเงินการธนาคาร ศูนย์กลางด้านการศึกษาและสุขภาพพยาบาล อสังหาริมทรัพย์ รวมถึงด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี  อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว โดยมี ท่าอากาศยานนานาชาติ Tan Son Nhat และมีท่าเรือ Saigon Port ซึ่งเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

นครโฮจิมินห์ มีพื้นที่ 2,095.5 ตารางกิโลเมตร มีขนาดใหญ่กว่ากรุงเทพมหานคร (1,569 ตารางกิโลเมตร) ร้อยละ 25 ตั้งอยู่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือสามเหลี่ยมปากแม่น้ าโขง มีแม่น้ำไซง่อนไหลผ่านซึ่งไหลไป ทางตะวันออกลงทะเล East Sea สามารถเดินทางไปถึงชายแดนกัมพูชา ด่านหมบไบ (Moc Bai) ใช้เวลา 2 ขั่วโมง 30 นาที ในการเดินทางด้วยรถยนต์ผ่านจังหวัดไตนิน (Tay Ninh)

นครโฮจิมินห์ ถือเป็นจังหวัดเชื่อมโยงหลักกับอีกเมืองเศรษฐกิจสำคัญของเวียดนาม "หวุงเตา Vũng Tàu" ที่ตั้งอยู่ในจังหวัด (Bà Rịa–Vũng Tàu)  ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 125 กิโลเมตร โดยใช้เวลาเดินทางด้วยรถประมาณ 2 ชั่วโมง และเดินทางด้วยเรือปีกน้ำใน 1 ชั่วโมง 15 นาที

หวุงเต่า เป็นทั้งเมืองชายทะเลที่มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมปิโตรเลียมทั้งน้ำมันและแก๊สธรรมชาตินอกชายฝั่งของประเทศ รวมถึงอุตสาหกรรมต่อเรือของประเทศเวียดนาม  ที่ตั้งอยู่ติดทะเลทางภาคใต้ตอนปลายแหลมของประเทศ  ซึ่งมีท่าเรือน้ำลึกเติ่นก๋าง-ก๋ายแหม็บ (Tan Cang-Cai Mep)  ที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่างการท่าเรือสิงคโปร์กับการท่าเรือไซ่ง่อน ทำเพิ่มศักยภาพในการส่งสินค้าออกไปยังทวีปอื่นๆ ทั่วโลก อาทิ สามารถขนส่งสินค้าตรงไปยังสหรัฐฯ และทวีปอเมริกา ได้เป็นครั้งแรก โดยไม่ต้องไปแวะขนถ่ายสินค้าต่อที่ท่าเรือสิงคโปร์ หรือไต้หวันเหมือนเมื่อก่อน ประหยัดต้นทุน และใช้เวลาในการขนส่งเพียง 16-18 วันเท่านั้น  ทั้งนี้ทางรัฐบาลคาดว่า เมืองท่าหวุงเตา แห่งนี้จะสามารถเข้ามาทำหน้าที่เป็นเมืองท่าหลักทางภูมิภาคตอนใต้ของประเทศ  แทนที่ท่าเรือไซ่ง่อน ที่ค่อยลดความสำคัฐลงเรื่อยๆ เนื่องจากไม่สามารถขยายได้ และนับวันจะแออัดเกินไป

นอกจากนั้น ในอนาคตเส้นทางคมนาคม ดังกล่าว กำลังถูกพัฒนาให้เป็นประตูสำคัญเชื่อมต่อการค้าการขาย เป็นศูนย์การการขนถ่ายสินค้าข้ามประเทศทางน่านน้ำของภูมิภาคอาเซียน ผ่านมายังพื้นที่เศรษฐกิจภาคตะวันออกของไทย ที่จังหวัดระยอง ชลบุรี ด้วยการขนส่งทางเรือของประเทศในสมาชิกอาเซียนทางท่าเรือน้ำลึกทวายในเมียนมา - ท่าเรือสีหนุวิลล์ของกัมพูชา - ท่าเรือหวุงเตาของเวียดนาม  ทั้งนี้กรอบการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจภาคตะวันออกของไทย  จะมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคมทั้งทางบก ทางราง ทางน้ำ และทางอากาศหลากหลาย เพิ่มเติม ได้แก่ การพัฒนาท่าเรือน้ำลึกจุกเสม็ด, การพัฒนาท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา, การตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน, การขยายท่าเรือแหลมฉบังและท่าเรือมาบตาพุด, การพัฒนาโครงข่ายขนส่งทางบก เป็นต้นสำหรับสถานที่เที่ยวที่ไม่ควรพลาด เมื่อมาเยือนเมืองโฮจิมินห์ซิตี้  อาทิ


โบสถ์นอร์ธเธอดาม


โบสถ์นอร์ธเธอดาม (Notre Dame Cathedral) หรือ วิหารนอร์ธเธอดาม ตั้งอยู่บนถนน Han Thuyen ณ กรุงโฮจิมินห์ซิตี้ ถือเป็นโบสถ์คาทอลิคที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนาม คำว่า Notre Dame แปลว่า พระแม่เจ้า (Our Lady) เป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียก พระนางมารีย์พรหมจารี อันมีสถานะเป็น พระมารดาของพระเจ้า ซึ่งชาวคาทอลิกให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ดังนั้นโบสถ์แห่งนี้จึงถือเป็นจุดศูนย์รวมจิตใจของชาวเวียดนามคาทอลิกในสมัยนั้น


วิหารนอร์ธเธอดาม ถูกก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2420 (ค.ศ.1877) ใช้ระยะเวลาการก่อสร้างนานถึง 6 ปี สมัยที่เวียดนามยังอยู่ในอาณานิคมของฝรั่งเศส โดยสร้างเพื่อให้เป็นโบสถ์ประจำเมืองไซ่ง่อน (ชื่อเดิมของเมืองโฮจิมินห์ซิตี้) และได้สร้างตามต้นแบบของโบสถ์นอร์ธเธอดามในประเทศฝรั่งเศส ที่เป็นศิลปะแบบกอทิก (Gothic art) แตกต่างตรงโบสถ์ที่เวียดนามจะมียอดแหลมเป็นหอคอยคู่สี่เหลี่ยมอยู่ด้านบนสูง 40 เมตร เพิ่มขึ้นมา อันเป็นเอกลักษณ์ที่งดงามของโบสถ์แห่งนี้ และทางด้านหน้าโบสถ์มีรูปปั้นขนาดใหญ่สีขาวเด่นเป็นสง่าของพระแม่มารี โบสถ์นี้ไม่มีการประดับด้วยกระจกสีเหมือนโบสถ์คริสต์สไตล์กอทิกที่อื่น เพราะได้รับความเสียหายจากสงครามโลกครั้งที่ 2

*****************

อนุสาวรีย์ท่านประธานโฮจิมินห์


อนุสาวรีย์ท่านประธานโฮจิมินห์ หรืออนุสาวรีย์ลุงโฮ ตั้งอยู่ด้านหน้าของศาลากลาง หรือสภาประชาชน แหล่งท่องเที่ยวอยู่ปลายสุดของถนนเหวียนเหวะ (Nguyen Hue) ในเขตอำเภอที่ 1 (District 1) แทนรูปหล่ออนุสาวรีย์ล้อมรอบด้วยลานกว้าง  มีการจัดสวน ม้านั่ง ประดับประดาด้วยน้ำพุสวยงาม เหมือนสวนหย่อมสาธารณทั่วไป โดยบริเวณนี้มีชื่อว่า จตุรัสโฮจิมินห์ (Tran Nguyen Hai Statue) หรือชื่อเป็นทางการในปัจจุบันว่า Ho Chi Minh City Hall   ถือเป็นสัญลักษณ์ของนครโฮจิมินห์ที่ใช้เป็นจุดตั้งหลักและจุดนัดพบ และจุดนั่งเล่นพักผ่อนที่สำคัญของชาวเมืองโฮจิมินห์เลยก็ว่าได้ 

โดยปัจจุบัน ส่วนของรูปหล่ออนุสาวรีย์ลุงโฮ จะเป็นอนุสาวรีย์ที่ถูกหล่อขึ้นมาใหม่ ในลักษณะยืนยกมือทักทายกับประชาชน ซึ่งเพิ่งถูกติดตั้งแทน รูปหล่ออนุสาวรีย์เดิม  ที่จะเป็นรูปหล่อลุงโฮนั่งที่โต๊ะ ท่าทางกำลังสอนหนังสือให้กับเด็กหญิง มือซ้ายโอบกอดศีรษะเด็กน้อยอย่างเมตตา ผลงานการออกแบบของช่างหล่อชาวเวียดนาม Diep Minh Chau และตั้งตระหง่านเป็นภาพคุ้นตาของผู้มาเยือนตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 (ค.ศ.1990)  โดยคณะกรรมการจากสภาประชาชนให้ความเห็นว่า รูปหล่ออนุสาวรีย์ใหม่นี้จะสื่อความหมายได้ดีกว่าของเก่า และสูงใหญ่กว่า ส่วนรูปหล่อลุงโฮนั้น จะถูกย้ายไปไปตั้งในสถานที่แห่งใหม่ไกลออกไปอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำไซ่ง่อน ที่ HCMC Children's House ที่เขตอำเภอ 3 ซึ่งก็ถูกสร้างขึ้นใหม่แทนสถานที่เดิมที่เคยตั้งอยู่ในพื้นที่เขต 2 (District 2)

สำหรับรูปหล่ออนุสาวรีย์ลุงโฮใหม่นี้ มีการจัดงานฉลองเปิดตัวอย่างเป็นทางการในฤกษ์ดีครบรอบวันเกิดของลุงโฮ ปีที่ 125 ด้วย ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา โดยรูปหล่อลุงโฮใหม่นี้ ทำจากทองแดง สูง 7.2 เมตร รวมส่วนฐาน ซึ่งส่วนฐานสูง 1.8 เมตร  ทำจากทองแดง สูง ซึ่งแต่เดิม รูปหล่อของลุงโฮที่ผู้ไปเยือนคุ้น


รูปงานฉลองครบรอบวันเกิดลุงโฮ ปีที่ 125 วันที่ 19 พฤษภาคม 2558 พร้อมเป็นการเปิดตัวรูปหล่ออนุสาวรีย์ใหม่
Photo by Diep Duc Minh, Thank you.


รูปหล่ออนุสาวรีย์ลุงโฮแบบเก่า ถูกย้ายไปตั้งที่ HCMC Children's House ที่เขตอำเภอ 3


*****************

ไปรษณีย์กลางโฮจิมินห์(Main Post Office)


Photo : Lonelyplanet.com

ไปรษณีย์กลางโฮจิมินห์ เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของนครโฮจิมินห์แห่งนี้ ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองโฮจิมินห์ ถัดจากโบสถ์นอร์ทเธอดาม ได้รับการก่อสร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2439 (ค.ศ. 1896) เสร็จในปี พ.ศ. 2444 (ค.ศ. 1901) รังสรรค์ผลงานโดย Gustave Eiffel สถาปนิกระดับโลก มีการออกแบบและก่อสร้างในสไตล์ฝรั่งเศส และได้รับการออกแบบตกแต่งอย่างงดงามด้วยกระจกสี ด้านหน้ามีนาฬิกาเรือนโตประดับอยู่ ตามแบบฉบับของศิลปะสไตล์โกธิค (Gothic) เป็นไปรษณีย์ที่ใหญ่ที่สุดในเวียตนาม มีความโอ่อ่า และอ่อนช้อย แต่ว่ามั่นคง จนทำให้นักออกแบบมากมายต้องมาศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบตกแต่งอาคาร แห่งนี้ ภายในตัวอาคารมีการระดับภาพแผนที่ทางทะเลโบราณ และภาพของอดีตผู้นำประเทศโฮจิมินห์ มีการบริการทั้งการส่งจดหมาย แสตมป์เพื่อการสะสม โปสการ์ด โทรศัพท์ระหว่างประเทศในอัตราค่าบริการมาตรฐาน


*****************

ทำเนียบอดีตประธานาธิบดี (Reunification Palace)สถานที่แห่งนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโบสถ์นอร์ทเธอดามนัก เมื่ออดีตเคยเป็นที่พำนักของประธานาธิบดีเวียดนามใต้  เมื่อครั้งที่เวียดนามเหนือชนะเวียดนามใต้ทำเนียบแห่งนี้ก็ถูกยึด และปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเวียดนามเข้ามาเยี่ยมชม เรียกกันว่าทองยัด (Thong Nhat) เป็นอาคารทันสมัยหลังใหญ่ รายรอบด้วยสวนหย่อม ตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นทำเนียบของผู้ว่าการชาวฝรั่งเศส เรียกว่า ทำเนียบโนโรดม (Norodom Palace) ซึ่งในปี พ.ศ.2411 (ค.ศ.1868)  หลังฝรั่งเศสยุติการยึดครอง โงดินห์เดียม ประธานาธิบดีของเวียดนามใต้ได้เข้ามาพำนักอยู่ในทำเนียบแห่งนี้

อาคารปัจจุบัน เป็นอาคารที่ถูกสร้างใหม่แทนอาคารเดิม ที่ถูกทิ้งระเบิดโดยทหารอากาศเวียดนามใต้ในปี พ.ศ.2506 จนเกิดความเสียหาย โดยอาคารหลังใหม่ หรือที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ออกแบบโดยโงเวียดทู (Ngo Viet Thu) สถาปนิคชาวเวียตนามผู้สำเร็จการศึกษาจากฝรั่งเศส และสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2509 รู้จักกันในชื่อว่า ทำเนียบอิสรภาพ (Independence Palace) ก่อนจะมาถูกทำให้เสียหายอีกครั้ง เมื่อกองกำลังคอมมิวนิสต์เวียดนามเหนือชนะเวียดนามใต้ และได้เคลื่อนกองกำลังเข้ายึดทำเนียบฯ ในวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2518 มีการนำขบวนรถถังเข้าชนประตูเหล็กด้านหน้าของทำเนียบและโค่นรัฐบาลเวียตนามใต้ลง   จนมาภายหลังทำเนียบรัฐบานแห่งนี้ก็ถูกซ่อมแซมให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิมตามรูปแบบที่เคยเป็นในปี พ.ศ.2509 พร้อมทั้งเปิดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ให้สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ภายในตัวอาคารทำเนียบรัฐบาลหลังใหญ่ 4 ชั้นที่ดูทันสมัย ได้ถูกจัดให้เห็นถึงห้องหับต่างๆ มากมาย ไล่ตั้งแต่ ห้องโถ่งใหญ่ ห้องโถ่งเล็ก ในชั้นล่าง ห้องรับรอง ห้องนอน ห้องรับประทานอาหาร ห้องสวดมนต์แบบคาทอลิค ที่ชั้นสอง ห้องรับรองภริยาของประธานาธิบดีที่ชั้นสาม และที่ชั้นสี่มีห้องฉายหนังส่วนตัว บนดาดฟ้ามีลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และยังมีชั้นใต้ดินที่เต็มไปด้วยห้องลับบัญชาการอีกมากมายหลายห้อง*****************

ตลาดเบนถัน

"ตลาดเบนถัน" Ben Thanh Market - นครโฮจิมินห์ ในภาษาเวียดนาม Ben แปลว่าท่าเรือ, และ Thanh แปลว่าป้อมปราการเต่า) ตลาดแห่งนี้มีสินค้าให้ช้อปมากมาย ทั้ง สินค้าประเภทหัตถกรรมพื้นเมือง ของที่ระลึก อาหารสด อาหารแห้ง เครื่องเทศต่างๆ


ตลาดเบนถัน เป็นตลาดเก่าแก่ที่ถูกกำเนิดขึ้นตั้งแต่สมัยต้นศตวรรษที่ 17 จากการรวมตัวกันของเหล่าบรรดาพ่อค้าพ่อขายแถวริมแม่น้ำไซง่อน ต่อมาเข้าสู่ช่วงล่าอาณานิคมของฝรั่งเศส  ตลาดแห่งนี้ได้รับการยอมรับและก่อสร้างขึ้นอย่างเป็นทางการราวๆ ปี ค.ศ. 1859 และในอีกราวๆ 10 ปีต่อมา ราวค.ศ.1870 ตลาดแห่งนี้ถูกทำลายด้วยไฟ จึงยุติการใช้งานไป จนในปี ค.ศ 1912 ได้มีการกลับมาสร้างตลาดนี้ใหม่ บนอาคารแห่งใหม่ ใช้ชื่อว่า ตลาดใหม่เบนถัน  จนเป็นที่รู้จัก นิยม กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ และเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของไซง่อน   

ตลาดเบนถัน แห่งนี้ มีลักษณะอาคารที่มีเอกลักษณ์ ดังนั้น นอกจากนั้นท่องเที่ยวจะมาเยือนที่นี่เพื่อช้อปปิ้งแล้ว นักท่องเที่ยวยังต้องมาเพื่อเก็บภาพร่วมกับสถานที่แห่งนี้ให้ได้อีกด้วย เพราะถ้าไม่ได้มา อาจถือว่า มาไม่ถือ โฮจิมินห์ซิตี้ก็ว่าได้


*****************

ย่านไชน่าทาวน์ (Chợ Lớn หรือ Chinatown in Ho Chi Minh) 

การไปเยือนย่านไชน่าทาวน์ในแต่ละที ก็เป็นอีกสถานที่ที่น่าหาโอกาสไปสัมผัส  สำหรับย่านไชน่าทาวน์ของนครโฮจิมินห์ มีชื่อเรียกว่า Chợ Lớn ตั้งอยู่บน เขต 5 (District5) การมาเยือนไชน่าทาวน์ที่โฮจิมินห์ ต้องไม่พลาดเข้าชม วัดเทียนเฮา หรือวัดเจ้าแม่สวรรค์  (Thien Hau Temple) ตั้งอยู่บนถนน Nguyen Trai เป็นวัดจีนเก่าแก่ที่สร้างอุทิศให้กับแม่พระผู้คุ้มครองชาวเรือเปรียบได้กับศาลเจ้าแม่ทับทิมในบ้านเรา เป็นวัดที่ชาวประมงและผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับทะเลให้ความนับถือกันเป็นอย่างมาก ชาวเวียดนามเชื่อว่าเทพีองค์นี้มีก้อนเมฆเป็นพาหนะ เพื่อช่วยคุ้มครองผู้คนให้รอดพ้นจากอันตรายจากมหาสมุทรทั้งปวง เมื่อเดินเข้าไปก็จะพบกับรูปเคารพเจ้าแม่เทียนเฮา เจ้าแม่ทับทิมและรูปเคารพ เทวรูปอื่นๆ อีกหลายองค์ คล้ายๆ กับวัดจีนที่อื่นๆ วิธีนมัสการจะทำได้ด้วยการจุดธูปไหว้สักการะหน้ารูปเคารพ รวมไปถึงการจุดธูปที่ขดเป็นวงกลม แขวนห้อยบนเพดาน เพื่อเป็นมงคลให้กับชีวิต โดยธูปกลมนี้จะสามารถอยู่ได้นานถึง 7 วัน


วัดเทียนเฮา  Photo : Shutterstock

อีกวันที่ได้รับความสนใจในย่านไชน่าทาวน์ คือ วันเจ้าแม่กวนอิม Guan AM Temple


วัดเจ้าแม่กวนอิน ไชน่าทาวน์ โฮจิมินห์


*****************

พิพิธภัณฑ์สงคราม War Remnants Museumพิพิธภัณฑ์สงคราม โฮจิมินห์ หรือ Bảo tàng chứng tích chiến tranh ตั้งอยู่ที่ 28 Vo Van Tan ในเขต 3 (District 3) ถูกสร้างเปิดในเดือนกันยายน พ.ศ.2518 (ค.ศ.1975) เพื่อจัดแสดงเรื่องราว พาหนะ ซากอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ถูกใช้ในสงครามอินโดจีน ยุคล่าอาณานิคมของฝรั่งเศส  ไม่ว่าจะเป็นรถถัง เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบิน ระเบิด ของกองทัพอเมริกัน ที่ฝ่ายเวียดกงยึดมาได้  รวมถึงส่วนจัดแสดงการใช้อาวุธเคมี ที่ชื่อ Agent Orange ในช่วงสงครามเวียดนาม ที่กองทัพอเมริกันใช้ไปมากกว่า 6 ล้านแกลลอน โปรยโดยเครื่องบินเหนือพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งจะทำให้ใบไม้ร่วง เพื่อเปิดเผยที่ซ่อนของฝ่ายเวียดกง นอกจากนั้นยังมีเรื่องราวรูปแบบการสู้รบโดยใช้สารเคมีอื่นๆ อีกอันเป็นผลกระทบต่อสุขภาพของชาวเวียดนามในภายหลัง หรือเรื่องราวการสังหารหมู่ทีค่อนข้างโหดเหี้ยม ก็ถูกจัดแสดงไว้เป็นบทเรียนทางประวัติศาสตร์ในพิพิธภัณฑ์สงครามแห่งนี้เช่นกัน ท่านใดที่สนใจเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์จากของจริงก็สามารถแวะไปชมกันได้


*****************


สำหรับบรรยากาศที่ เมืองตากอากาศ หวุงเตา Vungtau


หวุงเต่า (เวียดนาม: Vũng Tàu) เป็นเมืองในจังหวัดบ่าเสียะ-หวุงเต่า (Bà Rịa–Vũng Tàu) ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม หวุงเต่าเป็นเมืองชายทะเลที่มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และถือว่าเป็นเมืองศูนย์กลางของอุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ รวมถึงอุตสาหกรรมต่อเรือของประเทศเวียดนามอีกด้วย


ภาพบรรยากาศชายทะเลที่หวุงเตา - เมืองตากอากาศภาพบรรยากาศท่าเรือ Tan Cang-Cai Mep)  ที่หวุงเตา - ภาพจากผู้จัดการออนไลน์


โปรแกรมพาเที่ยวเวียดนามใต้ - โฮจิมินห์ซิตี้ - หมีถ่อ - วุงเตา 4 วัน 3 คืน  พร้อมเดินทางตั้งแต่ 2 ท่านขึ้นไป
http://indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=vietnam&code=VS040-4D3N

โปรแกรมทัวร์  เที่ยวเวียดนามใต้  เที่ยวโฮจิมินห์ซิตี้  และผ่านเที่ยวกรุงพนมเปญ กัมพูชา
5 วัน 4 คืน ทางรถ

http://indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=vietnam&code=V-Hilight-002-5D4Nข้อมูลทางเศรษฐกิจเพิ่มเติม นครโฮจิมินห์  Hochiminh City  อ่านเพิ่มเติม
http://www.ditp.go.th/contents_attach/94346/94346.pdf

หน้า: [1] 2 3 ... 10