กระดานพูดคุย Indochinaexplorer.com
ตุลาคม 19, 2017, 03:28:35 AM
 • * ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
'กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.'

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หัวข้อ: รู้จักเพื่อนบ้านอาเซียน ASEAN (4) ด้วยอาหารประจำชาติ 10 ประเทศอาเซียน  (อ่าน 11063 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
 •  
 • admin

 • Hero Member
 • *****
 • Administrator
 •  
 • กระทู้: 531
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์
  • อีเมล์
รู้จักเพื่อนบ้านอาเซียน ASEAN (4) ด้วยอาหารประจำชาติ 10 ประเทศอาเซียน


เว็บของเราได้มีโอกาสแนะนำ หลายด้านหลายมุมของประเทศร่วมสมาชิกทั้ง 10 ประเทศให้ทำความรู้จัก และคุ้นเคยกันไปหลายๆ ด้านแล้ว  ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลทั่วไป ขนาดของประเทศ ศาสนา ภาษา  และเมืองหลวง ที่นี่ หากเพื่อนๆ จะได้มีโอกาสไปเยือนยังประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนของเราทั้ง 10 ชาติแล้ว   ซึ่งที่เพื่อนๆ ควรทำความรู้จัก และไม่ควรพลาดที่จะลิ้มลอง นั่นก็คือ อาหารประจำชาติ และอาหารพื้นเมือง อาหารท้องถิ่นของแต่ละประเทศนั่นเอง


สำหรับอาหาร บางคนอาจมองว่าไม่สำคัญ และไม่ได้ใส่ใจอะไร บางคนอาจเน้นเพียงการไปให้ถึงสถานที่นั้นๆ ได้ถ่ายรูปคู่กับสถานที่สำคัญก็เพียงพอแล้ว   หรือแม้ทุกครั้งที่ได้เดินทางไปเยือนไม่ว่าที่ใด ก็มักแต่จะมองหาอาหารที่ตัวเองคุ้นชิน หรือถูกปาก  ต้องขอบอกเลยว่า เป็นการไปเที่ยวที่น่าเสียดายมากๆ
โอเคว่า.. การเดินทางไปเยือนยังต่างที่ต่างแดน ที่มีระยะเวลาหลายๆ วัน จะให้เรารับประทานอาหารท้องถิ่น พื้นเมืองที่เราไม่คุ้นเคยทุกมื้อ มันก็คงจะไม่ไหว   หรืออาหารบางอย่างดูไม่ถูกลิ้นเอาเสียสะจริงๆ แต่..สักมื้อ สักคำ หรือแม้แต่ เขี่ยของที่เราทานไม่ได้ออก และเลือกปรับเปลียนส่วนประกอบที่เราทานได้มาลิ้มลอง จะทำให้คุณได้รู้จักกับพวกเขา และประเทศนั้นๆ อย่างแท้จริง

เพราะอาหารไม่ใช่แค่เพียงสิ่งที่เรารับประทานเข้าไป  แต่มันจะสามารถบ่งบอกอะไรได้มากกว่านั้น นั่นคือ ความเป็นเขา นิสัยใจคอ ความเชื่อ รสนิยม ความเป็นชาติ ประวัติศาสตร์ หรือแม้แต่ลักษณะภูมิศาสตร์กันเลย  มาลองดูกันว่าจริงหรือไม่ กับ เมนูอาหารประจำชาติ  ที่จะนำมาแนะนำให้รู้จักกัน


อาหารประจำชาติฟิลิปปินส์ ::
- อาหารของชาวฟิลิปปินส์จะมีอยู่ด้วยกันหลายเมนู  โดยอาหารของชาวฟิลิปปินส์จะเป็นการผสมผสานกันจากหลายหลายวัฒนธรรม ทั้งของมาเลย์ อินเดีย  อาหรับ  จีน สเปน ญี่ปุ่น อเมริกา และแม้แต่ของชาวเอเชียประเทศอื่นๆ  แล้วนำมาปรับแต่งปรุงรสให้ถูกปาก จนกลายเป็นเมนูเด่นและเป็นที่รู้จักและส่วนหนึ่งของเมนูยอดนิยม เช่น

adobo ( อโดโบ้ )เป็นอาหารจานหลักยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง ที่ได้อิทธิพลมาจากชาวสเปน เมนูนี้เป็นการนำเนื้อ กุ้ง หรือ ปลาหมึก ที่หมักกับน้ำซอส ที่ปรุงมาจากน้ำส้มสายชู ซีอิ้วขาว กระเทียม  ปรุงรสกับพริกไทยดำ ใบกระวาน (Bay Leaf)  น้ำมัน นำมาเคี่ยวจนแห้งด้วยการอบหรือหรือทอดและเสริฟคู่กับข้าวเปล่า

ในอดีตอาหารจานนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักเดินทางเนื่องจากส่วนผสมและวิธีการปรุง ทำให้อโดโบ้สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน เหมาะสำหรับพกไว้เป็นเสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง
ปัจจุบันเป็นอาหารยอดนิยมทุกที่ทุกเวลา  ส่วนรสชาติก็น่าจะใกล้เคียงกับพะโล้บ้านเรา

- Crazy Chicken Kaldereta


เป็นสตูไก่ชนิดหนึ่งที่เคี่ยวกับซอสมะเขือมะเขือเทศ อาหารชนิดนี้ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศสเปนเช่นกัน อาหารประเภทนี้คนฟิลิปปินส์ทั่วทุกภูมิภาคสามารถทำรับประทานกันในครอบครัว  อาหารชนิดนี้เป็นอาหารประจำชาติ คล้ายกับต้มยำกุ้งเมืองไทย ที่สามารถทำรับประทานได้ทั่วไป Crazy Chicken Caldereta นี้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยรับประทานกับขนมปัง
อาหารประจำชาติอินโดนีเซีย ::
- Bakmi Goreng ( บาคมิ โกแร๊ง )อาหารจานเด็ดของชาวอินโดนีเซียก็คือ บัคมีโกเรง (bakmi goreng) หรือบะหมี่ผัด


-  เซมปัล - น้ำพริกรสดีชาวอินโดนีเซียนิยมกินน้ำพริกและกินกันเป็นประจำ ทุกมื้ออาหาร พวกเขาเรียก น้ำพริกว่า เซมปัลอาหารประจำชาติมาเลเซีย ::

- Nasi Lemak ( นาซิ เลอมัก )   


มันคืออะไร มันก็คือข้าวมัน (ข้าวสวยหุงกับกะทิ) กินกับ แกงกะหรี่ไก่ หรือปลาหมึก น้ำขลุกขลิก (หรือจะเป็นอย่างอื่นก็ได้ค่ะ) แล้วก็มีเครื่องเคียงเป็นไข่ดาว ปลาทุทอด ปลาเล็กๆทอด ( Ikan Bilis) ถั่วทอด น้ำพริก (Sambal) แล้วก็แตงกวา

นาสิเลอมักเป็นอาหารที่คนท้องถิ่นกินกันได้ทุกช่วงเวลา ทั้งเช้า สาย บ่าย เย็น แต่ที่เห็นจะนิยมที่สุดน่าจะเป็นช่วงเช้า เพราะกินสะดวก พกพาง่าย และราคาถูกมากๆ ครับ (จะมีแผงลอยรถเข็นขายนาสิเลอมักอยู่ทั่วเมืองตั้งแต่เช้ามืด และนาสิเลอมักที่ขายตามท้องถนนมักจะห่อมาแล้ว เรียกว่า Nasi Lemak Bungkus โดยจะห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ที่มีใบตองข้างในอีกชั้นนึง รัดด้วยหนังยาง ถ้านึกไม่ออก ลองนึกถึงข้าวเหนียวหมูทอดบ้านเราครับ คล้ายๆ อย่างนั้นเลย ห่อเล็กๆ ขายห่อละไม่ถึง 10 ริงกิต)

ส่วนตัวข้าวของนาสิเลอมักนั้น นอกจากจะหอมกะทิสดแล้ว โดยมากจะใส่เตยหอม ขิง หรือตะไคร้เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับตัวข้าวด้วยครับ ส่วนเครื่องเคียงนั้น โดยมากจะประกอบด้วยถั่วลิสงทอด แตงกวาหั่นแว่น ปลาฉิ้งฉ้างทอด (ภาษามาเลย์จะเรียก ikan bilis ครับ) ไข่ต้ม และซัมบัล (sambal: เครื่องเคียงที่ทำจากพริก หน้าตาคล้ายๆ น้ำพริกเผา บ้านเราครับ ทำได้หลายแบบมาก) แต่ถ้าจะให้หรูก็สามารถเสิร์ฟพร้อมๆ กับเครื่องเคียงอื่นๆ ได้เหมือนกัน อย่างไก่ทอด อาหารทะเล ผัดผักบุ้ง หรือ rendang ครับ ซึ่งอันนี้จะขึ้นอยู่กับร้านแต่ละที่และภูมิภาคนะครับ อย่างแบบอินเดียก็จะไม่เสิร์ฟกับเนื้อวัว แบบมุสลิมไม่เสิร์ฟกับเนื้อหมู ส่วนแบบจีนๆ ก็จะเน้นเสิร์ฟกับเครื่องเยอะๆ แต่รสจะไม่เผ็ดจัดเท่ากับต้นฉบับ
ขอบคุณแหล่งที่มา : http://www.tourdefoodblog.com/2011/03/nasi-lemak/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 15, 2012, 06:42:10 PM โดย admin »
บันทึกการเข้า
 •  
 • กระทู้: 24
  • ดูรายละเอียด
ว้าวน่ากินจังเลย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 05, 2013, 12:11:49 PM โดย admin »
บันทึกการเข้า