กระดานพูดคุย Indochinaexplorer.com
ตุลาคม 19, 2017, 03:29:09 AM
 • * ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
'กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.'

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หัวข้อ: รู้จักอาเซียน ASEAN ด้วยอาหารประจำชาติ กับอาหารประจำชาติสิงคโปร์ ถ้าไปไม่ควรพลาด  (อ่าน 10237 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
 •  
 • admin

 • Hero Member
 • *****
 • Administrator
 •  
 • กระทู้: 531
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์
  • อีเมล์
รู้จักอาเซียน ASEAN ด้วยอาหารประจำชาติ กับอาหารประจำชาติสิงคโปร์ ถ้าไปไม่ควรพลาด

อาหารประจำชาติสิงคโปร์ ::

- Hainanese Chicken Rice [/b]หรือ บ้านเราเรียกข้าวมันไก่สูตรไหหลำ หรือข้าวมันไก่สิงคโปร์นั่นเองที่สิงคโปร์ เนื่องจากเป็นเมืองท่าที่มีหลายชนชาติย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่  ซึ่งชนชาติที่อาศัยอยู่ที่นี่กันเยอะ  จะเป็นกลุ่มของชาวจีน และชาวอินเดีย จนเกิดเป็นย่านชุมชนที่มีชื่อเสียง ไชน่าทาวน์ และลิตเติ้ลอินเดียที่ทุกคนรู้จักกันดีในสิงคโปร์  และเมนูอาหารที่เป็นที่รู้จัก อร่อย และกลายเป็นเมนูเด่นในสิงคโปร์ อาทิ  Hainanese Chicken Rice (ข้าวมันไก่ไหหลำ หรือไหหนาน)

ข้าวมันไก่ไหหลำ มีจุดเด่นที่มีน้ำจิ้มพริกตำสีส้มสด ไม่มีเต้าเจี้ยว กลิ่นหอมอ่อนๆ รสเผ็ดเล็กน้อย มีต้นหอมสับ ขิงสับละเอียดผสมกระเทียมกับน้ำมันงาให้ราดเนื้อไก่ให้ชุ่มฉ่ำก่อนหม่ำด้วย ยังมีซอสถั่วเหลืองสีดำข้น
กับน้ำซุป แต่รดชาดไก่เขาไม่เหมือนบ้านเรานะ เพราะเขาใช้ไก่จากมาเลย์ เป็นคนละสายพันธุ์กับไก่เมืองไทย ไก่เขาจะนุ่ม โดยเฉพาะหนังนุ่ม กรอบ มากจนละลาย ไม่เหนียวเหมือนหนังสติ๊ก
เสริฟกับข้าวสวยเป็นถ้วยๆ เมล็ดข้าวเขามันบานๆ ร่วนเป็นเม็ดดี รสชาติดี อร่อยดี ข้าวมันไก่สิงคโปร์นี่ เป็นสูตรไหหลำ มันต่างจากข้าวมันไก่ไทยทั่วไป ซึ่งมักจะเป็นสูตรแต้จิ๋ว เพราะคนจีนในไทยเป็นแต้จิ๋ว แต่จีนในสิงคโปร์เป็นไหหลำ ดังนั้นมันก็เลยออกมาต่างกัน


- ลักซา (Laksa or Curry Laksa)เป็นอาหารมาเลย์ชนิดหนึ่ง เส้นแป้งคล้ายๆ เส้น ก๊วยเตี้ยวคล้ายๆ บะหมี่ เส้นเขาจะกลมๆใหญ่ๆเหนียวนุ่ม ที่เรียกว่า บีฮูน (beehoon) ลวกจนนุ่มเนื้อไก่ กุ้งต้มสุก ไข่เจียวที่ซอยเป็นฝอยราดน้ำซุปสูตรพิเศษเคี่ยวจากหัวกุ้งและพริกแกงที่มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิดโรยหน้าด้วย ขิง พริกชี้ฟ้าแดง ต้นหอม แตงกวา หอมแดงเจียวกรอบ และใบลักซา


- ปูผัดซอสพริก (Chili Crab)Chili Crab หรือ ปูศรีลังกาผัดซอสพริก สูตรพิเศษของสิงคโปร์ ที่ใครได้ชิมแล้วเป็นต้องติดใจไปทุกราย ถือเป็นอาหารจานหลักอย่างหนึ่งของเมืองสิงโต ปูผัดซอสพริกนี้ มีรสเปรี้ยวหวานของมะเขือเทศกับซอสน้ำซอสผสมกัน ทานกับ Bun หรือ หมั่นโถว (Mantou) จิ้มน้ำซอส รสชาติของเนื้อปูเนี่ยจะนุ่มนิดๆ เด้งๆ คือ เค้าทำมาสุกกำลังดี ลงตัวมากๆ หาทานได้ตามร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังทั่วไป


- บักกุ๊ดเต๋ (Bak kut teh) อาหารประจำชาติสิงคโปร์อีกอย่างที่น่าสนใจ คือ บักกุ๊ดเต๋ หรือ ซี่โครงหมูอ่อนตุ๋นยาจีน อร่อยตรงน้ำซุป ปรุงด้วยเครื่องเทศสมุนไพรต่างๆ แต้จิ๋ว น้ำซุปใสเผ็ดร้อนพริกไทย รสชาติกลมกล่อม ที่สำคัญขอเติมน้ำซุปได้ด้วย เสิร์ฟด้วยข้าวสวย หรือปาท่องโก๋ และชาจีน

- มะตะบะ (Matabak/Murtabak)มะตะบะ เป็นอาหารประจำชาติของชาวมุสลิม มะตะบะของสิงคโปร์ ได้ประยุกต์ขึ้นมา โดยการนำแป้งมาห่อไส้ที่ประกอบไปด้วย หอมใหญ่ เครื่องเทศ เนื้อวัว เนื้อไก่ อาจผสมกับไข่ไก่ หรือผักชนิดต่างๆ ก่อนนำมาทอดกับน้ำมันและเนยเทียม ทานคู่กับน้ำจิ๋ม

- สะเต๊ะ (Satay)สะเต๊ะ เป็นอาหารมลายู แต่ชาวไทยนำไปประยุกต์ ทำให้มีหมูสะเต๊ะรับประทานกัน ส่วนสะเต๊ะของชาวสิงคโปร์ รสชาติจะไม่แตกต่างจากบ้านเราเท่าไหร่นัก แต่เขาจะไม่มีน้ำจิ้มถั่ว หรือ น้ำอาจาดแบบบ้านเรานะจ๊ะ น้ำจิ้มของเค้าค่อนข้างเผ็ดกว่าเมืองไทย แต่เค้าให้น้ำจิ้มมากๆ รับประทานกับผัก เช่น แตงกวา หอมแขก และที่ขาดไม่ได้คือ ข้าวปั้นเป็นก้อนกลมๆห่อใบตองนึ่ง เนื้อสะเต๊ะส่วนใหญ่จะเป็น เนื้อกุ้ง เนื้อไก่ เนื้อแพะ เนื้อแกะ เนื้อวัว ไม่มีเนื้อหมู มีคนทานเยอะเพราะว่าสะเต๊ะของเขาหอม และอร่อยมากๆ ราคาก็ไม่ค่อยแพงเท่าไหร่ เสิร์ฟกับข้าวต้มมัด แตงกวาและซอสถั่วเข้มข้นจ้า

สะเต๊ะที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ ได้แก่ City Satay, Kwong Satay และ Fatman Satay เป็นต้น


แหล่งข้อมูล - http://blog.mushroomtravel.com/2011/10/blog-post_28.html
บันทึกการเข้า