กระดานพูดคุย Indochinaexplorer.com
ตุลาคม 19, 2017, 03:28:46 AM
 • * ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
'กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.'

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หัวข้อ: รสชาติเมนูอาหารของชาวมาเลเซีย อาหารประจำชาติมาเลเซีย  (อ่าน 3406 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
 •  
 • admin

 • Hero Member
 • *****
 • Administrator
 •  
 • กระทู้: 531
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์
  • อีเมล์
รสชาติเมนูอาหารของชาวมาเลเซีย


ฉ่าก๋วยเตี๋ยว (Char Kway Teow)


""ฉ่าก๋วยเตี๋ยว"" หรือก๋วยเตี๋ยวผัด เป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งของชาวมาเลเซียทุกเชื้อสาย ทั้งคำว่าก๋วยเตี๋ยวและคำว่า ""ฉ่า (Char)"" ล้วนมาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน โดย ""ฉ่า"" หมายถึง ""ผัด"" เส้นก๋วยเตี๋ยวจะถูกนำไปผัดในกระทะด้วยความร้อนสูง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือซีอิ๊วดำ พร้อมทั้งใส่พริก กุ้ง เนื้อหอย ถั่วงอก ต้นหอม และไข่ ชาวจีนนิยมผัดก๋วยเตี๋ยวนี้ด้วยน้ำมันหมูและกากหมู โดยจะเสิร์ฟมาบนจานหรือใบตอง บางร้านอาจใส่กุนเชียงและลูกชิ้นปลาเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความอร่อย

เดิมก๋วยเตี๋ยวผัดถือเป็นอาหารของคนยากจน นิยมทานกันในหมู่ผู้ใช้แรงงาน ชาวนา ชาวประมง และคนงมหอย แต่ทุกวันนี้กลับกลายเป็นอาหารยอดนิยมจานหนึ่งของชาวมาเลเซีย โดยตัดทอนส่วนผสมบางอย่างออกเพื่อให้สอดคล้องกับหลัก ""ฮาลาล"" ของมุสลิม เมื่อความนิยมแพร่หลายเพิ่มขึ้น จึงเกิดมีก๋วยเตี๋ยวผัดสูตรเฉพาะของแต่ละร้านขึ้น แต่ไม่ว่าจะสูตรไหน ก็ยังคงส่วนผสมหลักสำคัญไว้เสมอ แม้จะมีผู้สันนิษฐานว่าก๋วยเตี๋ยวผัดถือกำเนิดขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และบรูไน) แต่เสียงส่วนมากยกให้ก๋วยเตี๋ยวผัดของปีนังเป็นสูตรที่อร่อยที่สุด ที่เมืองกัมปาร์ รัฐเปรัก จะใส่แต่เนื้อหอยอย่างเดียวโดยไม่ใส่กุ้ง ยกเว้นลูกค้าจะสั่งเป็นการเฉพาะ ในมาเลเซียตะวันออก จะเพิ่มเครื่องปรุงอย่างเช่น เนื้อวัว หัวหอม ซีอิ๊วหวาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวผัด ""ทรงเครื่อง"" อีกด้วย โดยเฉพาะที่อิโปห์ ปินัง ไทปิง หรือแม้แต่ที่แคลงแวลเลย์ (Klang Valley) โดยเติมทั้งของทะเล เนื้อปู ไข่เป็ดเพื่อเพิ่มรสชาติ


ข้าวมันไก่


ข้าวมันไก่คือหนึ่งในอาหารยอดนิยมในหมู่ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน ซึ่งนอกจากข้าวมันไก่ของไทยแล้ว หลายๆคนจะคุ้นเคยกับข้าวมันไก่สิงคโปร์ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าข้าวมันไก่  ก็เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอีกเมนูหนึ่งเหมือกัน  ทั้งข้าวมันไก่แบบไหหลำที่มีชื่อเสียง ไปจนถึงไก่นึ่ง ไก่ย่าง ไก่ปิ้ง ในมาเลเซีย คุณสามารถหาทานข้าวมันไก่ได้ทั้งในร้านอาหารจีน แผงลอยริมถนน หรือแม้แต่ร้านอาหารในเครือต่างๆ ข้าวมันไก่จะทานคู่กับแตงกวา น้ำจิ้มพริกใส่ขิงสับกระเทียบสับ และซีอิ๊วดำ ตัวข้าวเองก็มีให้เลือกทานหลายประเภท รวมถึง "ข้าวมัน" สีเหลืองสวยแบบไหหลำ นอกจากนี้ยังมีน้ำแกงร้อนๆ มาให้ หรือเครื่องในไก่ เช่น ตับและกึ๋น เป็นต้นและที่พิเศษเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร   เป็นลักษณะเฉพาะ ที่รัฐมะละกา จะเสิร์ฟข้าวมาเป็นลูกกลม หรือที่รู้จักกันในชื่อ Chicken Rice Ball แทนที่จะเสิร์ฟข้าวมาในถ้วยต่างหาก ที่นี่จะเสิร์ฟข้าวเป็นลูกกลมขนาดลูกกอล์ฟทานคู่กับไก่นึ่ง ส่วนในรัฐอิโปห์จะเป็นข้าวมันไก่แบบกวางตุ้ง โดยเป็นข้าวสวยธรรมดาไม่ใช่ข้าวมัน ทานคู่กับถั่วงอกลวก


หลักซา (Laksa)


หลักซาเป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวที่เป็นที่รู้จักกันดีของวัฒนธรรมจีนมาเลย์ (Peranakan) น้ำก๋วยเตี๋ยวใส่กะทิและเครื่องแกง เต็มอิ่มด้วยส่วนผสมต่างๆ เช่น ฟองเต้าหู้ ลูกชิ้นปลา กุ้ง หอย เสิร์ฟพร้อมกับน้ำพริกหรือ “แซมบัล” แต่งหน้าด้วยใบไม้ที่เรียกว่าใบ "หลักซา" ในมาเลเซียมีหลักซาหลากหลายสูตรด้วยกัน เช่น หลักซาแบบซาราวัก หลักซาแบบยะโฮร์ หลักซาแบบกลันตัน หลักซาแบบปีนัง เป็นต้น คุณลองหาโอกาสทดลองทานหลักซาสูตรต่างๆ ดูสิ


นาสิ เลอมัก (์Nasi Lemak)


นาสิ เลอมัก (์Nasi Lemak) เป็นข้าวเจ้าหุงกับกะทิ ซึ่งพบในมาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ หมู่เกาะรีเยา และภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซียกล่าวว่าอาหารชนิดนี้เป็นอาหารประจำชาติและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย แม้ว่าจะมีการแพร่กระจายในบริเวณอื่นๆ  อาหารนี้เป็นคนละชนิดกับนาสิ ดากัง (นาสิ ดาแกฺ) ที่เป็นที่นิยมทางชายฝั่งตะวันออกของบบคาบสมุทรมาเลย์ คือกลันตันและตรังกานู แต่ทั้งนาสิ เลอมัก และนาสิ ดากังก็เป็นอาหารเช้าที่แพร่หลาย

คำว่า นาสิ เลอมัก ในภาษามาเลย์ หมายถึงข้าวมัน โดยนำข้าวไปแช่ในกะทิ แล้วนำส่วนผสมไปนึ่ง กระบวนการปรุงคล้ายกับอาหารอินโดนีเซียคือนาสิ อูดุก์ บางครั้งจะเติมใบเตยหอมลงบนข้าวขณะนึ่งเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม อาจเพิ่มเครื่องเทศบางชนิด ได้แก่ ขิงและตะไคร้ เพื่อเพิ่มความหอม
การรับประทานแบบพื้นบ้านจะห่อด้วยใบตอง ใส่แตงกวาหั่น ปลาร้าทอด (ikan bilis) ถั่วลิสงอบ ไข่ต้มแข็ง และซัมบัลซึ่งเป็นซอสมีลักษณะคล้ายน้ำพริก รสเผ็ด นาซีเลอมะก์นี้อาจจะรับประทานคู่กับไก่ทอด (ayam goreng) ผักบุ้งผัด หมึกผัดพริก (sambal sotong) หอยแครง แตงกวาดอง (acar) เรินดังเนื้อ (แกงเนื้อกับกะทิและเครื่องเทศ) หรือปอดวัว (paru) อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มีรสเผ็ด


นาสิ บริยานี (Nasi Briyani)


นาสิบริยานี (หรือเบอยานี หรือเบอเรียนี) เป็นอาหารที่อุดมคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยส่วนผสมของเครื่องเทศ ข้าว (เช่น ข้าวบัสมาติ) เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ และผัก กลิ่นหอมชวนทานและรสชาติจัดจ้านเฉพาะตัวทำให้นาสิบริยานีได้รับความนิยมอย่างมาก

คำว่า ‘บริยานี’ มาจากคำในภาษาเปอร์เซีย ‘berya(n)’ มีความหมายว่า ‘ทอด’ หรือ ‘ย่าง’ พ่อค้าวาณิชนักเดินทางชาวอิหร่าน เป็นผู้นำอาหารจากนี้จากอิหร่าน (เปอร์เซีย) เข้ามาให้ชาวพื้นเมืองรู้จัก ส่วนผสมสำคัญของ ‘นาสิบริยานี’ ได้แก่ เครื่องเทศต่างๆ เช่น เนยเหลว (ghee), ผลจันทน์เทศ, ดอกจันทน์เทศ, ยี่หร่า, พริกไทย, กานพลู, ลูกกระวาน, อบเชย, ใบกระวาน, ผักชี, ใบสะระแหน่, ขิง, หัวหอมและกระเทียม นาสิบริยานีแบบปกติได้รับความนิยมมากกว่าแบบมังสวิรัติ โดยจะใส่เนื้อสัตว์เช่น เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อแกะ เนื้อปลา หรือกุ้งเป็นเครื่องปรุงหลัก โดยมักนิยมรับประทานนาสิบริยาณีคู่กับดาฮี ชัดนี, กูรุหม่า, แกงกะหรี่ มะเขือ ไข่ต้มและสลัด

ในมาเลเซียและสิงคโปร์มีชื่อเรียกอาหารจานนี้หลายชื่อด้วยกัน ทั้งนาสิเบอเรียนี, นาสิเบอยานี, นาสิไบรเอนี และนาสิมินยัก ในมาเลเซีย นิยมทานคู่กับเรนดัง และเครื่องดื่มดับกระหายซีรับ บันดุง โดยเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในหมู่ชาวมุสลิม นาสิบริยานีกัม เป็นนาสิบริยานีสูตรพิเศษที่ถือกำเนิดในแถบมัวร์ และบาตู ปาฮัท ก่อนจะแพร่หลายต่อไปยังส่วนอื่นๆ ของมาเลเซีย แม้แต่ร้านอาหารมุสลิมอินเดียและร้านอาหารเฉพาะทางก็ยังมีนาสิบริยานีสูตรของตนโดยเฉพาะ โดยปรุงด้วยเนื้อไก่ เนื้อแกะ หรือปลา รับประทานคู่กับอาจาด (แตงกวา, หัวหอม, พริกแดง และสัปปะรดดองน้ำส้ม) และไข่ต้ม ผู้ประกอบการท้องถิ่นบางรายยังขายแฟรนไชส์ เปิดร้านขายนาสิบริยานีในตัวเมืองของแคลงแวลเลย์ (Klang Valley) อีกด้วย

สนใจเที่ยวมาเลเซีย ลิ้มชิมรสชาติอาหารชาวมาเลย์ คิดถึงเรา ที่นี่ ที่เดียว
http://indochinaexplorer.com/programtour.php?country=malaysia


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล และภาพประกอบ
- เว็บส่งเสริมการท่องเที่ยว มาเลเซีย  http://www.tourism.gov.my/
- http://www.uasean.com/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 14, 2014, 11:38:20 PM โดย admin »
บันทึกการเข้า