กระดานพูดคุย Indochinaexplorer.com
มีนาคม 26, 2017, 04:09:08 PM
 • * ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
'กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.'

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

หัวข้อ: ตาด ภาษาลาว แปลว่าอย่างไร ต่างกับ คำว่า คอน อย่างไร  (อ่าน 579 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
 •  
 • admin

 • Hero Member
 • *****
 • Administrator
 •  
 • กระทู้: 531
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์
  • อีเมล์
คำว่า "ตาด" ภาษาลาว แปลว่าอย่างไร ต่างกับ คำว่า "คอน" อย่างไร

เชื่อว่า ในยุคที่ ลาวตอนใต้ ปากเซ จำปาสัก ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในการไปเที่ยวไปเยือน ชื่อเหล่านี้ น่าจะไม่แปลกหูแปลกตาแล้วสำหรับเพื่อนๆ นั่นคือ "น้ำตกตาดกวางสี (Tat KwangSi Waterfall) , น้ำตกตาดฟาน (Tat Fan Waterfall) , น้ำตกตาดเยื้อง (Tat Yeung Waterfall) , ตาดเสือ (Tat Sae) , ตาดขมึด, ตาดเลิก (Tat Leuk) ,ตาดลึก ตาดตะเก็ด" ฯลฯ แต่ในขณะที่ น้ำตกอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยม และมีขื่อเสียงอย่างมาก อย่าง  "น้ำตกคอนพะเพ็ง" เรากลับไม่เรียก น้ำตกนี้ว่า "ตาดพะเพ็ง"  นั่นเพราะ คำว่า "ตาด" กับ "คอน" มีความหมายเฉพาะตัวตามภาษาลาว ที่แตกต่างกัน

ตามเว็บต่างๆ หรือตามความเข้าใจของบ้านเราที่แปลๆ และให้คำนิยามของคำว่า "ตาด" กันส่วนใหญ่ไว้ว่า "น้ำตก" ซึ่งเชื่อว่า เพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินและเข้าใจกันแบบนั้นเข่นกัน  ซึ่งหากจะแปลเช่นนั้นก็ใกล้เคียง ไม่ถึงกับผิด แต่ก็ไม่ถูกสะทีเดียวนะคะ  เพราะตามจริงแล้ว "ภาษาลาว" นับเป็นภาษาหนึ่งที่มีเสน่ห์มากๆ ด้วยความตรงไปตรงมา  และใช้คำศัพท์ที่อธิบายรูปร่าง ลักษณะของความเป็นสิ่งนั้นได้อย่างเห็นภาพ เจาะจง และชัดเจนอย่างมากหากจะเทียบกับภาษาไทยเรา  เช่น  คำว่า "พระมหากษัตริย์  ภาษาลาวจะเป็น เจ้าชีวิต หรือ เจ้ามหาชีวิต" , "ไฟแดง เรียก ไฟอำนาจ" , "ไฟเขียว-ไฟเสรี" เป็นต้น  โดยหากจะกล่าวให้เหมาะตามความหมายจริงๆ นั้น คำว่า "ตาด" ชาวลาว เขาจะนำมาใช้ตั้งชื่อน้ำตกที่มีลักษณะทางไหลของน้ำที่มีส่วนที่เป็นพื้นราบ ในทิศแนวนอนขนานพื้น  ไหลลดหลั่นลงไปเรื่อยๆ  ก่อนที่จะมีส่วนไหลตกลงพื้นแนวดึง โดยคำว่า "ตาด" ก็จะหมายถึง ช่วงน้ำที่ไหลในบริเวณก่อนที่จะตกลงมาเหล่านั้น  อย่างลักษณะการตกลงของน้ำ ที่น้ำตกตาดกวางสี เป็นต้น.. น้ำตกเหล่านี้มีช่วงบริเวณให้ลงไปเล่นน้ำได้นะคะ   ซึ่งจะต่างจากน้ำตกอย่าง คอนพะเพ็ง หรือ หลี่ผี ซึ่งจะไม่ใช้คำว่า "ตาด" ในการเรียกชื่อแต่จะเรียกว่า "คอนพะเพ็ง" แทน โดยคำว่า "คอน" ก็จะหมายถึงลักษณะของสายน้ำ หรือน้ำตก ที่พื้นไม่สม่ำเสมอ มีโขดมีหิน มีจุดสูงๆ ต่ำๆ อยู่รวมกัน ทำให้กระแสน้ำที่ไหลกระเด็นกระดอน ไม่เหมือนกับ น้ำตกที่เป็นตาด ต่าง อย่างที่ คอนพะเพ็ง เป็นต้น


ซึ่งด้วยทั้งนี้ทั้งนั้น ลักษณะของน้ำที่ตกลงมา ชาวลาวก็เรียกว่า "น้ำตก" เช่นกันนะคะ ดังนั้น หากให้ตีความตามความเข้าใจของผู้เขียน ก็ให้เข้าใจไปว่า  คำว่า "ตาด" หรือ "คอน" ก็คือลักษณะของน้ำตกชนิดหนึ่งแล้วกันค่ะ


ที่เล่าไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเสน่ห์เมืองลาว ..  ซึ่งยังมีเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายให้เพื่อนๆ ได้ออกเดินทางค้นหาด้วยตัวเองกัน  ลองหาโอกาสไปสัมผัสกันนะคะ


โปรแกรมพาเที่ยว "เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ลาวใต้"  ทางรถ 5 วัน 4 คืน
http://www.indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=laos&code=L-Hilight-001-5D4N


โปรแกรมพาเที่ยว "เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ลาวใต้"  ทางเครื่อง 3 วัน 2 คืน
http://www.indochinaexplorer.com/program_detail.php?country=laos&code=L-Hilight-004-3D2N

บริษัท อินโดไชน่าเอ็กซ์พลอเรอร์ จำกัด
สอบถาม  02 814-9585 ,  02 814-9586
email : indochinaexplorer@hotmail.com
บันทึกการเข้า