indochinaexplorer

     
  Home  |   โปรแกรมทัวร์   |   ข่าวท่องเที่ยว   |   ติดต่อเรา
     

ต้นรวงผึ้ง พรรณไม้หอมไทยแท้ประจำพระองค์ รัชกาลที่ 10

ต้นรวงผึ้ง


"ต้นรวงผึ้ง" ถือว่าเป็นพรรณไม้อันทรงคุณค่าและมีเกียรติชนิดหนึ่ง ที่ถูกยกให้เป็นพรรณไม้ประจำ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เนื่องจากดอกรวงผึ้งมีสีเหลืองซึ่งตรงกับสีประจำวันจันทร์ วันพระบรมราชสมภพของพระองค์ อีกทั้งต้นรวงผึ้งจะผลิดอกออกใบในช่วงวันพระบรมราชสมภพพอดี นอกจากนี้พระองค์ยังทรงปลูกต้นรวงผึ้งไว้ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่พระองค์เสด็จฯ ไปประกอบพระราชกรณียกิจ เพื่อพระราชทานไว้ให้เป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่านและเป็นสิริมงคลแก่ราษฎรลักษณะของต้นรวมผึ้ง โดยทั่วไปจะเรียกต้นไม้ชนิดนี้ว่า “ต้นรวงผึ้ง” แต่ถ้าหากได้ยินคนเรียก ต้นน้ำผึ้ง ต้นสายน้ำผึ้ง หรือดอกน้ำผึ้ง ก็ไม่ต้องสงสัยไป เพราะชื่อเหล่านี้เป็นชื่อเรียกของคนท้องถิ่นที่มักได้ยินกันบ่อยในแถบกรุงเทพฯ และภาคเหนือ ต้นรวงผึ้ง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Yellow star และชื่อวิทยาศาสตร์คือ Schoutenia glomerata King subsp.peregrina (Craib) Roekm.

ต้นรวงผึ้งจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทนแดดและชอบขึ้นในที่แล้ง ลำต้นแตกกิ่งต่ำ ลักษณะลำต้นเป็นทรงพุ่มมน ออกใบเดี่ยวเรียงสลับกัน ด้านหน้าใบจะเป็นเขียวและหลังใบเป็นสีน้ำตาลนวล ดอกรวงผึ้ง เมื่อบานเต็มที่ดอกมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ซม. ส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน และมีสีเหลืองอร่ามดูโดดเด่น ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยง 5 แฉกติดกับโคนกลีบและเป็นฐานรองกระจุกเกสรตัวผู้ ไม่มีกลีบดอก ดอกจะบานได้นาน 7-10 วัน ส่วนผลของต้นรวงผึ้งมีลักษณะเป็นทรงกลม ผลแห้ง และมีขน
ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ ‘หลิว เมี่ยวเมี่ยว’ เอาชนะใจผู้โดยสารและคณะกรรมการคือ “การให้บริการด้วยรอยยิ้ม” ที่มาจากการฝึกฝนอย่างเข้มข้น ด้วยการยิ้มโดยกัดตะเกียบเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เพื่อให้ได้รอยยิ้มที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด หลังจากเริ่มทำอาชีพแอร์โฮสเตสเมื่อปี 2010 แต่นอกจากรอยยิ้มที่สวยงามแล้ว เธอยังคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินอีกด้วย จนกระทั่งในปี 2014 เธอได้เลื่อนตำแหน่งเป็นระดับหัวหน้า จากการทุ่มเทให้กับงานอย่างเต็มที่
รวงผึ้ง มีดอกสีเหลือง เป็นสีที่ตรงกับวันพระราชสมภพ และผลิดอก ออกสีเหลืองบานสะพรั่ง ในช่วงเดือน กรกฎาคม สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงวันพระราชสมภพ คือวันจันทร์ 28 กรกฎาคม พุทธศักราช 2495 เมื่อใดที่เสด็จปฏิบัติพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็๋จพระบรมโอสราธิราชฯ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ ก็ทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้เป็นตัวแทนพระองค์และเป็นสิริมงคลแก่ราษฎรเสมอดอกรวงผึ้ง.jpg

ต้นรวงผึ้ง.jpg

วันแสดงข่าว  :  17-12-16
แหล่งข่าว     :  http://news.mthai.com/
ภาพประกอบ : http://kapook.com/


Home About Us Hot Shot เรือสำราญ Photo Gallery Program Tour Webboard Entertain Contact Site Map ใบอนุญาตนำเที่ยวเลขที่ 11/4521
           Copyright 2005 Indochina Explorer (Thailand) Co., Ltd. Tel. (+66) 0 2814-9585, 0 2814-9586   E-Mail : indochinaexplorer@hotmail.com    Powered by EiEi Co., Ltd.